Kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng Keylog thường được nhiều hacker sử dụng vì lý do gì?

Hiện nay, kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng Keylog thường được nhiều hacker sử dụng vì nó có khả năng đánh cắp được lượng lớn thông tin của người dùng. Vây Keylogger là gì? Nó hoạt động như thế nào? Sự nguy hiểm của Keylogger? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp người đọc có hình dung cụ thể hơn về loại virus nguy hiểm này.

Những thông tin về Keylogger

Keylogger là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng Keylog thường được nhiều hacker sử dụng vì lý do gì? chúng ta cần phải hiểu Keylogger là gì? Bản chất của Keylogger là một công cụ gây nguy hiểm cho máy tính. Nó thường là một phần mềm rất nhỏ hoặc cũng có thể là một phần cứng có khả năng lưu trữ lại mọi thao tác của người dùng trên bàn phím. Người cài đặt Keylogger có thể kết hợp kết quả của những lần người dùng gõ bàn phím để đọc tất cả các mật khẩu, tin nhắn, email, số thẻ tín dụng… của người dùng.

Phần mềm Keylogger

Phần mềm Keylogger là những Keylogger được cấu hình trong các chương trình đang chạy trên máy tính của người dùng. Các tin tặc đã cài đặt các Keylogger này vào máy tính của người dùng. Những Keylogger này hoạt động ngầm và rất khó phát hiện. Nó sẽ chuyển tiếp dữ liệu của người dùng cho tin tặc và có thể làm tê liệt hệ thống của bạn.

Phần cứng Keylogger

Keylogger dạng phần cứng có thể là một thiết bị nhỏ gọn được sử dụng như cáp nối bàn phím qua cổng USB đến Case. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể được ngụy trang dưới dạng Adapter nhúng ở mặt sau CPU. Keylogger dạng phần cứng rất nguy hiểm. Nó có thể ăn cắp được một lượng lớn thông tin dữ liệu mà rất khó bị phát hiện.

Như vậy, bản chất của Keylogger là một công cụ theo dõi. Chúng giống như một con dao hai lưỡi có cả mặt lợi và mặt hại. Nó là công cụ tốt cho các tổ chức công nghệ thông tin và để các phụ huynh theo dõi con em của mình khi chúng sử dụng máy tính nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu các hacker lợi dụng Keylogger để đánh cắp dữ liệu của người dùng.

Các thông tin Keylogger có thể thu thập

Khả năng thu thập thông tin của Keylogger sẽ tùy thuộc vào mục đích của người tạo ra nó. Thông thường, nó có thể:

 • Lưu lại bất kỳ mật khẩu nào được người dùng nhập trên thiết bị
 • Lưu trữ các URL hoặc chụp ảnh các trang web mà người dùng đã truy cập
 • Ghi nhớ danh sách những phần mềm hoặc ứng dụng chạy trên máy tính
 • Lưu lại bản sao của một email đã được gửi
 • Tự động lưu nhật ký tin nhắn của zalo, facebook, skype, ….trong bộ nhớ cache và gửi qua email, ETP, HTTP đến một vị trí từ xa

Đa số các Keylogger có thể ghi lại các thao tác nhấn phím của người dùng và có khả năng chụp ảnh màn hình. Sau đó chúng lưu dữ liệu đó trên ổ cứng của máy tính và truyền dữ liệu ăn cắp được tới máy chủ.

Kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng Keylog thường được nhiều Hacker sử dụng vì lý do gì?

Kỹ thuật đánh cắp tài khoản bằng Keylog thường được nhiều Hacker sử dụng vì:

 • Có thể dễ dàng ăn cắp thông tin dữ liệu của người dùng máy tính mà rất khó bị phát hiện.
 • Các chương trình Anti Virus rất khó phát hiện và tiêu diệt được Keylogger vì chúng là một loại virus chưa hoàn chỉnh.
 • Keylogger có khả năng ngụy trang tốt và gần như vô hình khiến tường lửa cũng khó lòng phát hiện.
 • Keylogger rất nhỏ gọn có thể dễ dàng cài đặt nó vào máy tính của nạn nhân, các phần mềm mà người dùng download trên mạng cũng có thể chứa Keylogger.

Ngoài ra, chưa có nhiều người dùng máy tính chú trọng đến việc cài đặt các chương trình Anti Virus thích hợp để tiêu diệt Keylogger.

Cách thức Keylogger hoạt động như thế nào?

Sau khi có câu trả lời cho câu hỏi kỹ thuật đánh cắp tài khoản bằng Keylog thường được nhiều Hacker sử dụng vì sao?

Chúng ta cùng tìm hiểu cách Keylogger đánh cắp dữ liệu của máy tính. Với các Keylogger phần mềm, nó sẽ chạy ngầm trên máy tính. Và ghi lại tất cả thao tác gõ phím của người dùng. Để tránh bị người dùng phát hiện, một số Keylogger được thiết kế để chỉ gửi các chuỗi thông tin có ích như chuỗi số nhìn giống mã thẻ tín dụng. Chúng có thể được kết hợp với một số loại phần mềm khác để tăng khả năng theo dõi. Ví dụ một web giả mạo yêu cầu người dùng nhập lại một lần nữa tên đăng nhập và mật khẩu để xác nhận. Nó sẽ thu thập thông tin, cookie, mật khẩu… trong các trình duyệt mà người dùng sử dụng. Các dữ liệu thu được được lưu ngay trong ổ cứng của người dùng. Và được truyền tới máy chủ hoặc một máy tính từ xa qua kết nối mạng.

Biện pháp bảo vệ mình khỏi Keylogger

Như vậy, có thể thấy Keylogger vô cùng nguy hiểm. Người dùng máy tính phải cẩn thận và bảo vệ thông tin của mình khỏi các Keylogger

 • Không nên download những chương trình hoặc ứng dụng không rõ uy tín hoặc không rõ nguồn gốc.
 • Cài đặt các phần mềm Anti Virus có danh tiếng và tên tuổi như Avast, AVG, Avira…để quét và tiêu diệt cad Keylogger trên máy tính. Tuyệt đối không tải những chương trình bảo mật không rõ nguồn gốc. Những chương trình đó có thể dính mã độc của Keylogger.
 • Hạn chế chat với người lạ khi không rõ thông tin về họ.
 • Không click vào các đường link đính kèm trong các email rác.
 • Hạn chế đăng nhập Facebook, tài khoản ngân hàng trên máy tính lạ. Nếu bắt buộc phải đăng nhập, bạn nên thay đổi trật tự gõ phím.
 • Không truy cập vào các email yêu cầu người dùng phải nhập tài khoản facebook, quản lý password.
 • Tận dụng tối đa công dụng của bàn phím ảo trong khi thực hiện các giao dịch ngân hàng.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Keylogger là gì, mức độ nguy hiểm của Keylogger và kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng Keylog thường được nhiều hacker sử dụng vì lý do gì? Hy vọng những thông tin trên. Sẽ giúp bạn cẩn thận hơn khi sử dụng máy tính để bảo vệ thông tin cá nhân của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Hãy để lại lời nhắn trong phần bình luận dưới đây hoặc gọi trực tiếp đến số điện thoại… để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.