Cách chia ổ cứng Win 10 vô cùng đơn giản tại nhà!

Chia ổ cứng Win 10 sẽ giúp bạn quản lý các thư mục của máy tính một cách hiệu quả và khoa học hơn rất nhiều. Tuy nhiên, rất nhiều bạn lại không hề biết cách tự chia ổ cứng tại nhà. Và phải mang máy tính ra cửa hàng dịch vụ. Hiểu được điều này, taiphanmem 247 xin được tổng hợp và gửi tới các bạn. Những cách để chia ổ cứng Windows 10 đơn giản nhất hiện nay trong bài viết dưới đây.

Tại sao nên chia ổ cứng Win 10?

Có rất nhiều người tìm cách phân vùng ổ cứng cho Win 10. Chỉ để sắp xếp lại hệ thống sao cho hợp lý. Tuy nhiên, việc làm này lại có nhiều tác dụng hơn so chúng ta tưởng, điển hình như:

  • Giúp máy tính dễ cài lại Win: Việc giữ các file cài đặt Windows ở phân vùng riêng sẽ giúp cho việc cài lại Win trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Dễ sao lưu hơn: Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng sao lưu của mình để bảo vệ dữ liệu của toàn bộ ổ đĩa, thay vì phải lựa chọn các thư mục riêng lẻ.
  • Tăng cường bảo mật máy tính: Việc chia ổ cứng giúp máy tính tránh được các cuộc tấn công từ các phần mềm độc hại. Và nếu máy tính bị tấn công thì việc cài lại Win cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Tăng cường tính tổ chức: Việc phân vùng ổ cứng sẽ giúp cho các bạn kiểm soát và tổ chức các file dữ liệu của mình tốt hơn rất nhiều.
  • Cài đặt hệ điều hành: Bạn hoàn toàn có thể thêm một hệ điều hành mới sau khi đã phân vùng ổ đĩa. Giả sử, nếu bạn muốn chạy hệ điều hành Linux. Bạn hoàn toàn có thể tạo một phần vùng mới cho Linux. Mà không ảnh hưởng gì tới hoạt động của Windows hiện tại.
  • Sử dụng được nhiều hệ thống file: Việc phân chia ổ cứng sẽ khiến cho ổ đĩa ngoài của bạn trở nên hữu ích hơn khi được sử dụng với nhiều hệ điều hành.

Chia ổ cứng win 10 bằng Disk Management

Hướng dẫn tổng quát

Để có thể chia ổ cứng Win 10 đơn giản bằng Disk Management, bạn cần làm theo các bước dưới đây: Nhấn chuột phải vào My computer → Chọn Manage → Chọn Disk Management → Nhấn chuột phải vào phân vùng muốn chia → Chọn Shrink Volume… → Nhập dung lượng ổ muốn chia (đơn vị là MB) → Ấn chuột phải vào phân vùng mới được cắt → Chọn New simple Volume… và tiến hành tạo phân vùng mới.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Nhấn chuột phải vào My computer → Chọn Manage

Bước 2: Chọn Disk Management

Bước 3: Nhấn chuột phải vào phân vùng muốn chia

Bước 4: Chọn Shrink Volume…

Bước 5: Nhập dung lượng ổ muốn chia (đơn vị là MB), sau đó nhấn chuột vào Shrink.

Bước 6: Chờ một vài giây để xuất hiện phân vùng mới. Sau đó ấn chuột phải vào phân vùng mới được cắt và chọn New simple Volume

Bước 7: Chọn finish để hoàn tất chia ổ cứng

Chia ổ cứng Win 10 bằng phần mềm EaseUS Partition Master

Thay vì phương pháp thủ công ở bên trên, bạn có thể sử dụng phần mềm EaseUS Partition Master để quản lý các phân vùng bộ nhớ trên hệ điều hành Windows 10. Đây là một công cụ được đánh giá vô cùng tiện ích, hiệu quả và thân thiện với người dùng. Để có thể sử dụng EaseUS Partition Master, các bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Cài đặt và chạy EaseUS Partition Master

Sau khi cài đặt EaseUS Partition Master, bạn hãy nhấp chuột phải vào phân vùng mà bạn muốn thu nhỏ và chọn Resize/Move.

Bước 2: Tiến hành chia ổ cứng Win 10.

Bạn hãy kéo chuột một trong hai đầu hiển thị thanh dung lượng để điều chỉnh không gian phân vùng. Sau đó nhấn OK.

Bước 3: Tạo phân vùng mới.

Để tạo phân vùng mới cho ổ cứng, bạn cần nhấp chuột phải vào không gian mới chưa được phân bổ và chọn Create.

Bước 4: Điều chỉnh kích thước của phân vùng mới.

Trước khi hoàn thành việc phân vùng ổ đĩa, bạn cần đặt kích thước, ký tự ổ đĩa, nhãn phân vùng, hệ thống tệp,… cho phân vùng mới và ấn chuột vào OK để tiếp tục.

Bước 5: Hoàn tất thay đổi

Bạn hãy nhấp chuột vào nút Execute Operation và kiểm tra các thay đổi, sau đó chọn Apply để tiến hành chia ổ cứng. Khi hệ thống hoàn tất thay đổi. Bạn có thể thoải mái sắp đặt cũng như sử dụng các dữ liệu của mình rồi.

Chia ổ cứng Win 10 thật đơn giản hơn những gì bạn đã nghĩ phải không nào? Hy vọng bài viết trên của taiphanmem247 sẽ có ích cho các bạn. Trong việc quản lý máy tính cá nhân của mình. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *