Các lỗi ổ cứng thường gặp và cách kiểm tra, khắc phục và bảo vệ toàn diện

Lỗi ổ cứng là gì? Lỗi ổ cứng là một vấn đề đáng quan tâm nếu bạn đang sử dụng máy tính hoặc laptop thường xuyên để lưu trữ và truy cập dữ liệu lâu ngày khiến ổ cứng ngày càng trở nên nghiêm trọng có thể dẫn đến hỏng máy tính bất cứ khi nào. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn kiểm tra, và tìm được chuẩn xác các nguyên nhân gây ra lỗi hư hỏng, truy cập bị từ chối và khắc phục và bảo vệ duy trì ổ cứng bền và lâu dài nhất có thể.

Nguyên nhân gây ra lỗi ổ cứng máy tính

Một số nguyên nhân cho thấy tại sao gây ra lỗi thường gặp như:

 1. Do lỗi từ nhà sản xuất, hoặc trong quá trình sử dụng bị va đập mạnh khiến các kim đọc ổ cứng bị chạm vào mặt đĩa, bám bụi bẩn hoặc do dùng quá nhiều. Ổ đĩa do nguồn điện không đủ công suất
 2. Tần suất bật và tắt laptop quá nhiều lần, khi đó ổ cứng quay nhiều hơn và có thể hao mòn ổ đĩa nhanh hơn. hoặc để máy tính hoạt động trong thời gian dài khiến ổ cứng bị quả tải hoạt động.
 3. Nhiệt độ máy tính cao, nóng kéo dài là nguyên nhân nguy hiểm nhất. Các thành phần linh kiện trong máy chỉ có thể chịu được một mức độ nhiệt nhất đinh. Đối với ổ cứng có chỉ số như sau: tốc độ quay 5400 RPM và 7200 RPM.
 4. Một số thói quen làm hại máy tính như đặt laptop lên gối, lên đệm, lên chăn dễ làm bịt lỗ thoát khí khiến laptop chạy nóng hơn.
 5. Không vệ sinh máy tính thường xuyên, khiến thiết bị của bạn bị bám bụi bẩn, làm tắc nghẽn.
 6. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân gián tiếp do bộ nhớ RAM, những phần mềm kém chất lượng, Virus,…

Các lỗi ổ cứng máy tính thường gặp

Lỗi ổ cứng máy tính màn hình xanh

Biểu hiện của lỗi ổ cứng là chạy chậm, hay bị treo và xuất hiện màn hình xanh. Thông tường người dùng vẫn có thể khắc phục tạm thời bằng cách cài đặt lại hệ điều hành hoặc cho máy chạy ở chế độ windows Safe Mode, sâu bên trong là do ổ cứng gặp trục trặc bị hư. Khi gặp vấn đề lỗi ổ cứng laptop này bạn nên sao lưu lại dữ liệu ngay lập tức và kiểm tra ổ đĩa cứng.

Sau khi kiểm tra ổ đĩa cứng bạn nên cài lại hệ điều hành. Nếu vẫn còn lặp lại thì chắc chắn ổ cứng của bạn đã bị lỗi cần thay thế ổ cứng mới.

Lỗi ổ cứng máy tính phát ra âm thanh lạ

Ổ cứng máy tính của bạn phát ra âm thanh lớn hơn so với mức bình thường. Tiếng kêu bất thường lạch cạch lặp đi lặp lại nhiều lần báo hiệu rằng ổ cứng sắp hư và cần được thay mới. Nguyên nhân phát ra âm thanh này là do đầu đọc bên trong ổ cứng đang cố gắng ghi dữ liệu lên đĩa xoay nhưng không thể thực hiện được,

Lỗi ổ cứng bị dính Bad Sector

Nếu bạn bật máy tính lên mà hệ thông bị treo ở màn hình DOS và không vào được windows. Khi kiểm tra thì ổ cứng vẫn xuất hiện trong cấu hình BIOS thì đó chính là dấu hiệu báo cho bạn biết rằng ổ cứng đã bị lỗi Bad sector khiến cho máy tính không nhận ổ cứng.

Xuất hiện bad sector hay còn có tên gọi khác là lỗi ổ cứng nhận trong BIOS nhưng không nhận trên Windows. Là lỗi vật lý cũng là một dấu hiệu báo rằng ổ cứng đang gặp vấn đề. Đây là những vùng trong ổ cứng bị lỗi không thể duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu, chúng sẽ chiếm dần dung lượng của ổ cứng, nếu dữ liệu được lưu vào những vùng bad sector sẽ mất đi tính an toàn, dễ bị mất. Do đầu đọc của ổ cứng đã chạm vào phần mặt đĩa, hoặc có thể do bụi bẩn rơi vào.

Nếu máy tính của bạn bị lỗi này thì không có cách nào khác để sửa chỗ lỗi này ngoài việc mua ổ cứng mới.

Lỗi ổ cứng máy tính “Corrupted” khi truy cập dữ liệu

Trong quá trình truy xuất dữ liệu, bạn thường xuyên gặp phải tình trạng nhận thông báo “Corrupted” khi mở tập tin hay các dữ liệu vừa lưu lại bỗng nhiên biến mất. Những trường hợp bạn gặp phải như vậy chắc chắn là ổ cứng của bạn đăng gặp vấn đề hoặc đã bị nhiễm virus.

Lỗi ổ cứng máy tính do kết quả kiểm tra S.M.A.R.T không chính xác

Ổ cứng máy tính đang sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T. (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không. Vì thế, bạn có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T. để phát hiện các vấn đề sắp xảy ra với ổ cứng.

Ổ cứng chuyển sang định dạng Raw được cho là một trong các vấn đề khiến nhiều người dùng khá đau đầu đấy.

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết máy tính đang bị lỗi ổ cứng

Lỗi ổ cứng máy tính/ laptop có nhiều và trước khi sắp bị hỏng, bạn có thể nhận dạng bằng các dấu hiệu sau để có phương án xử lý kịp thời và phù hợp nhất

 1. Khởi động và tắt máy tính tốn nhiều thời gian của bạn.
 2. Máy tính đang sử dụng đột nhiên chậm chạp, lang và load mãi không xong. Ngoài ra, bạn cũng sẽ gặp một số dấu hiệu như là các thao tác xử lý dữ liệu và xử lý hình ảnh, liên tục bị lỗi “not responding”.
 3. Hệ thống lẫn phần mềm liên tục gặp lỗi đến khi máy tính/laptop của bạn xuất hiện màn hình xanh chết chóc.
 4. Ổ cứng laptop kêu lạch cạch.

Kiểm tra tình trạng lỗi ổ cứng máy tính

Kiểm tra bằng cách sử dụng công cụ Windows CHKDSK Tools

Đây là công cụ có sẵn trên hệ điều hành Windows dùng để quét, tìm, phát hiện và sửa chữa các lỗi của hệ thống cũng như ổ cứng.

Để sử dụng công cụ, bạn tiến hành làm theo các bước sau đây.

Nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng trong My Computer -> chọn Properties -> chọn thẻ Tools -> trong phần Error-checking -> nhấn chọn Check now -> chọn Start để công cụ tiến hành tìm và sửa lỗi ổ cứng.

Kiểm tra lỗi ổ cứng bằng cách sử dụng công cụ WMIC

Đây là cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính, cho phép bạn truy vấn thông tin hệ thống với quyền quản trị. Sau đó dựa trên những dữ liệu S.M.A.R.T. cho ra kết quả về tình trạng ổ cứng máy tính hiện tại.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R -> gõ vào câu lệnh “cmd” trong hộp thoại Run -> nhấn Enter.

Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra, nhập vào dòng lệnh “wmic” -> nhấn Enter. Tiếp theo, nhập câu lệnh “diskdrive get status”-> nhấn Enter.

Bước 3: Hệ thống sẽ kiểm tra và hiển thị thông tin về tình trạng ổ cứng. Nếu hiển thị “OK” có nghĩa ổ cứng đang hoạt động bình thường.

Kiểm tra lỗi ổ cứng bằng cách sử dụng công cụ CrystalDiskInfo

Công cụ này dùng để kiểm tra, tổng hợp toàn bộ thông tin liên quan đến ổ cứng như thời gian đã hoạt động, trạng thái, nhiệt độ, tốc độ quay,… Qua đó, bạn có thể nhìn thấy rõ các thông số kỹ thuật cần thiết về ổ cứng của bạn đang gặp tình trạng như thế nào.

Cách sửa lỗi ổ cứng máy tính

Khi biết rõ nguyên nhân gây ra là do vật lý hay do phần mềm thì chúng tôi đã chia ra 2 cách sửa lỗi ổ cứng sau đây:

Cách sửa lỗi ổ cứng do lỗi vật lý:

Lỗi vật lý liên quan đến dàn cơ hay bo mạch xử lý và các kết nối, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở thùng máy -> gỡ ổ cứng ra vệ sinh sạch sẽ bằng chổi sơn và khăn mềm khô.

Bước 2: Vệ sinh cáp nối và các tiếp điểm, bo mạch chủ trên ổ cứng.

Bước 3: Kiểm tra thiết lập Master/Slave xem đã chính xác hay chưa rồi cắm ổ cứng vào lại như cũ.

Bước 4: Bật máy tính lên, truy cập vào BIOS -> chọn chế độ tự động nhận diện đĩa cứng. Nếu như hệ thống không nhận ra ổ cứng thì hãy cắm cáp sang khe cắm hoặc thay dây cáp khác để kiểm tra.

Nếu thực hiện xong mà BIOS vẫn không nhận diện được thì bạn phải thay ổ cứng mới.

Cách sửa lỗi ổ cứng máy tính do phần mềm

Nếu ổ cứng vẫn cho phép bạn vào được Windows thì có thể máy tính đang sử dụng chương trình ScanDisk được tích hợp sẵn trong Windows, chương trình này có cức năng kiểm tra và xác định chính xác các sự cố xảy ra trên ổ cứng.

Để dùng công cụ này bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vào My Computer -> Nhấn chuột phải lên phần vùng ổ đĩa cứng cần kiểm tra -> chọn Properties.

Bước 2: Hộp thoại mới xuất hiện -> Chọn thẻ Tools -> nhấn Check Now.

Hệ thống sẽ tự động sửa chữa các file bị lỗi, tìm kiếm và phục hồi lại các lỗi trên ổ cứng.

Tuy nhiên, thời gian chẩn đoán và sửa lỗi thường mất nhiều thời gian, có thể trên 12 giờ liên tục do bị lỗi ổ cứng quá nhiều và dung lượng quá lớn.

Cách bảo vệ và khắc phục lỗi ổ cứng máy tính:

 1. Hãy nhẹ tay và cẩn thận khi cầm ổ cứng máy tính và chỉ thực hiện sau khi máy tính đã tắt hoàn toàn ít nhất là 2 phút. Sử dụng trang thiết bị hỗ trợ như găng tay, vòng chống tĩnh điện,… và hạn chế tuyệt đối các va chạm vật lý lên ổ cứng khi lắp từ máy này sang máy khác
 2. Tránh quá nhiệt trong các linh kiện máy tính, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin kỹ thuật ổ cứng bạn đang sử dụng để luôn giữ cho ổ cứng hoạt động ổn định, và không để vượt quá mức nhiệt độ cho phép.
 3. Hãy đảm bảo luồng không khí bên trong thùng máy phải được luân chuyển một cách thông thoáng giúp tản nhiệt tốt hơn.
 4. Thường xuyên thực hiện vệ sinh bụi bẩn trong các linh kiện phần cứng để đảm bảo các quạt tản nhiệt ở các linh kiện điều hoạt động tốt.
 5. Chống phân mảnh để nâng cao tuổi thọ của ổ cứng : Trong quá trình chống phân mảnh, bạn sử dụng thêm các phần mềm chống phân mảnh được tích hợp sẵn trên hệ điều hành máy tính hoặc phần mềm hỗ trợ bên ngoài. Lưu ý là bạn chỉ thực hiện chống phân mảnh khi phát hiện ổ cứng bị từ 5-10% phân mảnh.
 6. Hạn chế tắt/bật máy tính một cách liên tục: Thay vì bật tắt nhiều lần, bạn hãy hãy sử dụng chế độ Standby hoặc Hibernation hay Sleep để hệ thống tự ngắt nguồn điện vào ổ cứng.
 7. Sử dụng ổn áp: Hỗ trợ thêm một bộ ổn áp để luôn giữ cho điện áp ổn định và chuyển nó sang các thiết bị điện tử, máy tính để giữ cho các linh kiện luôn được an toàn. Bạn có thể trang bị một UPS (bộ lưu điện) để đảm bảo cung cấp điện liên tục và ổn định cho máy tính.

Tổng kết

Chủ đề bài viết trên là các vấn đề gặp phải với ổ cứng mới nhất được chúng tôi giới thiệu và trả lời chi tiết, đồng thời cũng chỉ ra cách khắc phục hiệu quả có hướng dẫn chi tiết. Hy vọng những thông tin trên giúp cho bạn ứng dụng xử lý được lỗi ổ cứng một cách đơn giản dể dàng và thành công.
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và theo dõi taiphanmem247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.