Tiết lộ sự thật: Bạn có biết Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh?

Tiết lộ sự thật: Bạn có biết Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh?

Chắc hẳn qua sách báo, tin tức trên tivi hoặc học tập ở môi trường giáo dục thì bạn đã từng biết đến Hệ Mặt trời hay Thái Dương hệ. Nhưng hàng loạt câu hỏi về khái niệm hay Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh được đặt ra. Để có được lời giải cho những thắc mắc đó, hãy cùng chúng tôi khám phá qua những chia sẻ mới nhất này nhé : 

Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh

Hệ Mặt trời trong dải Ngân Hà

Vũ Trụ là gì?

Vũ Trụ có thể được định nghĩa là mọi thứ đang, đã và sẽ tồn tại. Vụ trụ chứa các thành phần: không thời gian, các dạng năng lượng (bao gồm bức xạ điện tử và vật chất), và các định luật vật lý liên hệ giữa chúng. Ở thang vĩ mô, Vũ Trụ là khoảng không gian vô tận chứa thiên hà. Mỗi thiên hà là tập hợp của nhiều thiên thể như các ngôi sao, hành tinh, vệ tinh…) cùng với khí, bụi và bức xạ điện từ.

Hiện nay, Vũ Trụ mà chúng ta quan sát được chứa khoảng 10 tỷ thiên hà với bán kính 3.1025m. Thiên hà chứa Mặt trời và các hành tinh của nó (trong đó có Trái Đất) được gọi là Dải Ngân Hà. Còn ở thang vi mô, Vũ Trụ bao gồm tất cả nguyên tử và các hạt cơ bản cấu thành nên mọi dạng tồn tại của thế giới vật chất. (Theo Wikipedia)

Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh - Vũ Trụ là gì?

Hình ảnh về Vũ Trụ 

Tìm hiểu Hệ Mặt trời là gì?

Khái niệm

Sự hình thành của Hệ Mặt Trời

Bạn đã hiểu rõ Hệ Mặt trời bao gồm những gì?

Hệ Mặt trời (Hay Thái dương hệ) là một hệ hành tinh có Mặt trời ở giữa là trung tâm và các thiên thể khác nằm trong phạm vi lực hấp dẫn của Mặt trời. Tất cả chúng được hình thành bởi sự sụp đổ của một đám mây phân tử khổng lồ các đây gần 4,6 tỷ năm. 

Cùng với câu hỏi “Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh?” thì câu hỏi “Dải Ngân Hà có bao nhiêu Hệ Mặt trời” cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Câu trả lời là chỉ có 1 Hệ Mặt trời mà thôi, đa phần các thiên thể sẽ quay xung quanh Mặt trời. Ngoài ra, Hệ Mặt trời còn chứa đến 2 vùng tập dung các thiên thể nhỏ hơn. Với lực hấp dẫn các hành tinh chính cùng hàng nghìn thiên thể nhỏ nằm giữa và di chuyển tự do giữa 2 vùng này, có kích thước thay đổi như sao hành tinh, centaurs… Ngoài ra, Hệ Mặt trời có một số sao chổi, gồm một nhân rắn chứa bụi và nước đá với các đuôi hơi nước kéo dài hàng triệu kilomet quay quanh mặt trời  theo quỹ đạo elip rất dẹt.

Sự hình thành của Hệ Mặt trời.

Để giải đáp rõ: “Trong Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh”. Thì cùng tìm hiểu và giai đoạn hình thành của Hệ Mặt Trời. Theo Tiến sĩ Paul M. Sutter, chúng ta đang ở cách đây gần 4,6 tỷ năm trong vòng đời của Mặt trời, với một loạt các hành tinh và các vật thể nhỏ hơn quay quanh nó. Ban đầu trong Vũ Trụ hoàn toàn không có gì nhiều, chỉ có các ngôi sao hình thành từ sự đổ vợ của tinh vân, đó là những đám mây khí và bụi lỏng lẻo.

Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh- Khái niệm

Sự hình thành của Mặt trời diễn ra như thế nào?

Đã có một vụ nổ siêu tân tinh, xé toạc tinh vân tiền mặt trời, khiến nó bắt đầu co lại. Siêu tân tinh giải phóng một lượng lớn các nguyên tố phóng xạ nhất định. Sau đó chuyển đổi từ tinh vân sang Hệ Mặt trời. Do mới bắt đầu hình thành nên Mặt trời của chúng ta nhỏ gọn và rất nóng. Trong giai đoạn phôi thai này, các hành tinh đã bắt đầu hình thành với một quá trình chập chạm. Càng gần Mặt trời non, sức nóng và và ánh sáng quá gay gắt không thể giữ được bất cứ thứ gì khác ngoài đá. Các mảnh đá bắt đầu lở ra, bay hơi và khí lỏng như hydro và heli. Cuối cùng, qua thời gian những mảnh đá đã kết dính hình thành nên các hành tinh.

Hệ Mặt trời bao nhiêu tuổi?

Nếu bạn chưa từng tìm hiểu Hệ Mặt Trời. Vậy iết đến Hệ Mặt trời, bạn được tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của nó. Vậy bạn có đặt câu hỏi: “Hệ Mặt trời bao nhiêu tuổi?”. Các thiên thạch hoặc các mảng đá không gian rơi xuống trái đất. Chính nó đã giúp các nhà khoa học tìm ra tuổi của hệ mặt trời. Phải kể đến là thiên thạch Allende, rơi xuống Trái đất năm 1969 và rải rác trên Mexico. Nó là thiên thạch lâu đời nhất được biết đến với niên đại 4,55 tỷ năm tuổi.

Trong Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh?

Hệ Mặt trời không chỉ có một mình mà nó còn có các hành tinh khác. Vậy hành tinh phát triển như thế nào? Hệ Mặt trời gồm mấy hành tinh?

8 hành tinh trong Hệ Mặt trời

Hình ảnh 8 hành tinh trong Hệ Mặt trời

Câu trả lời là có số lượng tối đa 8 hành tinh đang quay với quỹ đạo elip gần tròn. Được biết kể từ khi phát hiện sao Diêm Vương vào năm 1930 thì đa số mọi người đều biết về 9 hành tinh trong Hệ Mặt trời. Sau đó, vào những năm 1990 các nhà thiên văn học tranh luận về việc Pluto có phải là một hành tinh hay không. Quyết định gây nhiều tranh cãi vào năm 2006 của hội Thiên văn học Quốc tế gọi sao Diêm Vương là hành tinh lùn. Phát hiện này đã loại bỏ nó ra khỏi danh sách các hành tinh thực có trong hệ mặt trời. Vì vậy, sẽ có 8 hành tinh. 

Thứ tự các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Hệ Mặt trời có 8 hành tinh nhưng bạn có nhớ đúng thứ tự vị trị của các hành tinh này. Lấy Mặt trời làm trung tâm thì thứ tự sắp xếp lần lượt như sau: 

Hành tinh thứ 1 trong Hệ Mặt trời – Sao Thủy (Mercury) 

Trong Hệ Mặt trời có mấy hành tinh? Gần với Mặt trời nhất là sao Thủy. Hành tinh này chỉ lớn hơn Mặt trăng của Trái Đất một chút. Do là hành tinh gần Mặt trời nhất, ánh sáng Mặt trời tới sao Thủy mạnh gấp 7 lần so với Trái Đất của chúng ta. Từ đó dẫn đến sự chênh lệch nhiệt độ đáng kể giữa ngày và đêm.

Ban ngày nhiệt độ lên đến 450 độ C, đêm có thể xuống đến âm 180 độ. Chắc chắn bạn sẽ đặt câu hỏi vì sao điều này lại xảy ra bởi dù sao thì hành tinh này vẫn rất gần Mặt trời. Nguyên nhân là bởi sao Thủy hầu như không có bầu khí quyển nên nó bị mất đi gần như toàn bộ lượng nhiệt trên bề mặt.. Sao Thủy hầu như không có không khí để hấp thụ các tác động của thiên thạch. Vì vậy bề mặt của nó bị “rỗ” với nhiều hố lớn, giống như mặt trăng.

Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh- Sao Thủy

Hành tinh gần Mặt Trời nhất – Sao Thủy

 • Phát hiện: Được biết đến bởi người La Mã và Hy Lạp cổ đại và có thể quan sát bằng mắt thường.
 • Được đặt tên theo: Sứ giả của các vị thần La Mã – Mercury
 • Khối lượng: 3,3 x 10^23 kg, hình cầu dẹt
 • Đường kính: 4.878 km
 • Quỹ đạo: 88 ngày Trái Đất
 • Ngày: 58, 6 ngày Trái Đất

Hành tinh thứ 2 trong Hệ Mặt trời – Sao Kim (Venus) 

Hành tinh thứ 2 tính từ Mặt trời, sao Kim là hành tinh cực kỳ nóng. Thậm chí còn nóng hơn cả sao Thủy. Bầu không khí của hành tinh này rất độc hại. Áp suất trên bề mặt sao Thủy sẽ nghiền nát và giết chết bạn. Sao Kim có khí quyển rất dày, chứa chủ yếu CO2 và lượng nhỏ N2. Nếu ở lại đó, bạn sẽ được cảm nhận khối lượng khí quyển cao hơn khoảng 93 lần so với khối lượng khí quyển Trái Đất – áp suất. Khí quyển này tương đương với độ sâu gần bằng 1 kilômét tính từ bề mặt đại dương trên Trái Đất.

Khí quyển giàu CO2, cùng với đám mây dày SO2, tạo ra hiệu ứng nhà kính mạnh nhất trong các hành tinh trong hệ Mặt Trời, với nhiệt độ tại bề mặt ít nhất bằng 462 °C. Sự việc này khiến cho bề mặt của sao Kim nóng hơn so với sao Thủy, với nhiệt độ bề mặt cực tiểu −220 °C và cực đại bằng 420 °C. Nhiều người thường miêu tả bề mặt sao Kim là địa ngục nóng rực.

Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh- Sao Kim

Sao Kim nóng nhất Hệ Mặt trời

 • Phát hiện: Cũng giống như sao Thủy thì sao Kim cũng được biết đến bởi người La Mã và Hy Lạp cổ đại và có thể quan sát bằng mắt thường.
 • Được đặt tên theo: Nữ thần tình yêu và sắc đẹp của La Mã – Venus
 • Kích thước: 4,87 x 10^24 kg
 • Đường kính: 12.104 km
 • Quỹ đạo: 225 ngày Trái đất
 • Ngày: 241 ngày Trái đất

Hành tinh thứ 3 trong Hệ Mặt trời – Trái đất (Earth) 

Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh- Trái Đất

Hành tinh có sự sống – Trái Đất

Tiếp tục trả lời “Thứ tự của các hành tinh trong Hệ Mặt trời” thì đứng ở vị trí số 3 là Trái Đất thân yêu của chúng ta. Trái Đất là một hành tinh nước (Waterworld), với hai phần ba hành tinh được bao phủ bởi đại dương. Và là hành tinh duy nhất được biết đến có tồn tại sự sống. Các nhà du hành vũ trụ lần đầu tiên đi vào không gian, quan sát Trái đất bằng mắt thường gọi Trái đất với biệt danh là “Hành tinh Xanh” – Blue Planet. Bầu khí quyển của hành tinh thứ 3 này rất giàu nito và oxi để duy trì sự sống. Vì vậy, Trái Đất là hành tinh duy nhất có sự sống của con người.

 • Được đặt tên theo: bắt nguồn từ tiếng Anh cổ và ngôn ngữ Thượng Đức (thuộc ngôn ngữ German Tây), và cũng là hành tinh duy nhất không đặt tên theo tên của một vị thần Hy Lạp hay La Mã.
 • Kích thước: 5,98 x 10^24 kg.
 • Đường kính: 12.756 km
 • Quỹ đạo: 365,24 ngày
 • Ngày:  23 giờ, 56 phút

Hành tinh thứ 4 trong Hệ Mặt trời – Mars (sao Hỏa) 

Sao Hỏa là hành tinh thứ 4 tính từ Mặt trời trong Thái Dương hệ. Che phủ bề mặt của sao Hỏa là một lớp  bụi mịn. Bên dưới lớp bụi mịn là lớp vỏ sao Hỏa dày khoảng 50km chủ yếu tạo bởi đá bazan núi lửa. Đây cũng là một nguyên do dẫn đến bề mặt màu đỏ đặc trưng. Nghĩ đến hành tinh này, mọi người sẽ đoán là nhiệt độ ở đây rất nóng. Nhưng trái ngược hoàn toàn, sao Hỏa nhưng lại rất lạnh. Bui phủ kín bề mặt và ngập tràn nước đóng băng. 

Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh- Sao Hỏa

Sao Hỏa – Hành tinh đỏ trong Hệ Mặt trời

 • Phát hiện: đây là hành tinh thứ 3 được người La Mã và Hy Lạp cổ đại và có thể quan sát bằng mắt thường.
 • Được đặt tên theo: Thần chiến tranh của La Mã – Mars
 • Kích thước: 6,42 x 10^23 kg.
 • Đường kính: 6.787 km.
 • Quỹ đạo: 687 ngày Trái đất.
 • Ngày: Chỉ hơn một ngày Trái đất (24 giờ, phút 37).

Hành tinh thứ 5 trong Hệ Mặt trời – Jupiter (sao Mộc) 

Sao Mộc hay Mộc Tinh là hành tinh thứ 5 để giải đáp câu hỏi: “Có bao nhiêu hành tinh trong Hệ Mặt trời.” Đây là hành tinh khỉ khổng lồ trong Hệ Mặt trời. Hành tinh này với khối lượng cực lớn bằng 2 lần rưỡi tổng khối lượng của tất cả các hành tinh khác trong Hệ Mặt trời cộng lại. Sao Mộc chủ yếu chứa vật chất ở trạng thái khí và lỏng. Trong tầng thượng quyển của sao Mộc chứa khoảng 88-92% khí hidro và 8-12% khí heli. Từ trường ở sao Mộc mạnh gấp 14 lần từ trường ở Trái Đất và nó cũng là từ trường lớn nhất trong Hệ Mặt trời. 

 • Phát hiện: tiếp là hành tinh thứ 4  được biết đến bởi người La Mã và Hy Lạp cổ đại và có thể quan sát bằng mắt thường
 • Được đặt tên theo: Thần thoại Hy Lạp & La Mã – Jupiter
 • Kích thước: 1,9 x 10^27 kg.
 • Đường kính: 142.796 km
 • Quỹ đạo: 11,9 năm Trái đất.
 • Ngày: 9.8 giờ Trái đất.

Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh- sao Mộc

Sao Mộc – hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời

Hành tinh thứ 6 trong Hệ Mặt trời – Saturn (sao Thổ) 

Sao Thổ tức Thổ tinh là hành tinh thứ sáu tính theo khoảng cách trung bình từ Mặt trời. Nó là hành tinh lớn thứ hai về đường kính cũng như khối lượng, sau Sao Mộc trong Hệ Mặt trời. Khí quyển Sao Thổ hiện lên với những dải màu sắc giống như của Sao Mộc. Nhưng những dải màu của Thổ Tinh mờ hơn và rộng hơn tại xích đạo hành tinh. Sao Thổ có lẽ được biết đến nhiều nhất với hệ thống vành đai hành tinh khiến nó có hình ảnh nổi bật nhất. Vành này mở rộng từ 6.630 km đến 120.700 km bên trên xích đạo của Sao Thổ. Nó còn độ dày trung bình bằng 20 mét và chứa tới 93% băng nước, một ít tholin và 7% cacbon vô định hình.

Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh- sao Thổ

Vẻ đẹp kì lạ của Thổ tinh

 • Phát hiện: hành tinh thứ 5 được biết đến bởi người La Mã và Hy Lạp cổ đại và có thể quan sát bằng mắt thường.
 • Được đặt tên theo: Thần nông nghiệp La Mã – Saturn
 • Kích thước: 5,69 x 10^23 kg
 • Đường kính: 120.660 km
 • Quỹ đạo: 29,5 năm Trái đất.
 • Ngày: Khoảng 10,5 giờ Trái đất.

Hành tinh thứ 7 trong Hệ Mặt trời – Uranus (sao Thiên Vương) 

Sao Thiên Vương là một hành tinh độc nhất. Nó là một hành tinh khí khổng lồ, có đường xích đạo vuông góc với quỹ đạo và gần như song song với mặt phẳng quỹ đạo của nó. Không giống như các hành tinh khác, sao Thiên Vương quay trong khi nằm ngang trên quỹ đạo quanh Mặt trời. Sao Thiên Vương là một hành tinh băng giá được tạo nên từ nước, methane và ammonia, với nhiệt độ khoảng dưới 224 độ C

Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh- sao Thiên Vương

Hành tinh lạnh nhất Hệ Mặt trời – Sao Thiên Vương

 • Phát hiện:  William Herschel năm 1781 (trước đây Herschel từng nghĩ đó là một ngôi sao).
 • Được đặt tên theo: Vị thần bầu trời của người Hy Lạp cổ – Uranus
 • Kích thước: 8,68 x 10^25 kg.
 • Đường kính: 51.118 km
 • Quỹ đạo: 84 năm Trái đất.
 • Ngày: 18 giờ Trái đất

Hành tinh thứ 8 trong Hệ Mặt trời – Neptune (sao Hải Vương)

Hành tinh cuối cùng để giải đáp thắc mắc “Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh?” đó chính là sao Hải Vương. Tuy là hành tinh xa nhất tính từ Mặt Trời nhưng hành tinh này có tốc độ gió mạnh nhất và nhanh hơn tốc độ âm thanh đến 1500mah. Sao Hải Vương xa Mặt trời với khoảng cách gấp 20 khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời. Nên hầu như không nhận được ánh sáng, rất lạnh. Nhiệt độ trung bình trên bề mặt của nó là -218 độ C. Do được cấu tạo chính từ các chất khí ở thể lỏng  và cũng có một lượng băng cực lớn tạo thành nước và chất khí đóng băng. Nên các nhà thiên văn học gọi nơi đây là “người khổng lồ băng giá”. 

 • Phát hiện:  năm 1846
 • Được đặt tên theo: Thần nước của La Mã – Neptune
 • Kích thước: 1,02 x 10^26 kg
 • Đường kính: 48.600 km
 • Quỹ đạo: 165 năm Trái đất
 • Ngày: Ngày: 19 giờ Trái đất.

Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh- sao Hải Vương

Sao Hải Vương hành tinh đầu tiên được dự đoán bằng toán học

Phân loại kiểu hành tinh trong Hệ Mặt trời

Sau khí tìm hiểu qua về đặc điểm riêng của 8 hành tinh trong Hệ Mặt Trời mà người ta phân làm 3 loại hình cơ bản: 

Hành tinh Trái Đất (Terrestrial planets) 

Đó là các hành tinh nhỏ, nhưng là các hành tinh rắn và có khối lượng riêng tương đối lớn. Bao gồm 4 hành tinh đầu tiên gồm: sao Thủy, sao Kim, Trái đất và sao Hỏa được gọi là hành tinh Trái đất. Đa số bề mặt của nhóm hành tinh này là toàn bộ đá, có lõi kim loại dày đặc. Theo những khám phá mới của các nhà khoa học thì có thể sao Hỏa và sao Kim sẽ phát triển được sự sống như Trái Đất.

Hành tinh kiểu Sao Mộc (Jovian planets) 

Những hành tinh thuộc nhóm Mộc tinh gồm: Mộc tinh, Thổ tinh, Hải Vương tinh và Thiên Vương tinh. Chúng là các hành tinh “lớn”, có kích thước lớn, khối lượng lớn, nhưng khối lượng riêng nhỏ. Chúng là một khối khí hoặc một nhân rắn hoặc lỏng, bao bọc xung quanh là các lớp khí rất dày. Chúng có rất nhiều vệ tinh.

Hành tinh lùn

Ngoài hành tinh lùn sao Diêm Vương (Pluto) thì trong hệ mặt trời của chúng ta vẫn còn có những vật thể nhỏ khác được công nhận là hành tinh lùn, đó là: Ceres, Eris, Makemake, Haumea và Sedna. Sedna đã được một số nhà khoa học tìm ra, tuy nhiên chưa được IAU công nhận chính thức. Những hành tinh lùn đều có chung đặc điểm. Đó là có quỹ đạo bao quanh mặt trời, có khối lượng đủ lớn để cấu trúc trở thành khối gần như hình cầu, có vật thể khối lượng đáng kể khác ở gần quỹ đạo của nó và không phải là vệ tinh của một hành tinh trong Hệ mặt trời.

Giải đáp những câu hỏi về các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Trong Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh?

Câu trả lời: Có 8 hành tinh trong hệ Mặt trời. Vào năm 2006, sao Diêm Vương – Pluto trở thành hành tin lùn.

Nguồn gốc tên gọi của các hành tinh trong Hệ Mặt trời là gì?

Câu trả lời: Sự thú vị của các tên gọi của các hành tinh đa số có nguồn gốc liên quan đến các vị thần thoại của Hy Lạp cổ đại. Từ thời cổ đại, người Hy Lạp đã nghiên cứu về thiên văn học, tìm tòi, phát hiện ra các vì sao, các thiên thể và những điều bí ẩn của vũ trụ. 

Tên gọi hành tinh bắt nguồn từ vị thần thoại của Hy Lạp cổ đại.

Thần thoại Hy Lạp

Các hành tinh trong Hệ Mặt trời chuyển động như thế nào?

Các hành tinh chuyển động

8 hành tinh trong Hệ Mặt trời chuyển động như thế nào

Câu trả lời: Tùy thuộc vào lực hấp dẫn và khoảng cách của 8 hành tinh trong Hệ Mặt trời với Mặt trăng. Mà các hành tinh có chu kì và dạng quỹ đạo elip khi chuyển động quanh Mặt trời là khác nhau. Tất cả các hành tinh quay quanh Mặt Trời gần như nằm trên cùng một mặt phẳng, cùng hướng, chúng có chuyển động cùng chiều, chúng di chuyển theo hướng ngược chiều kim đồng hồ khi nhìn từ Cực Bắc của Trái Đất. Ngoại trừ Sao Kim và Sao Thiên Vương, vòng quay của chúng cũng cùng chiều. Mặt Trời cũng quay theo chiều này.

Hành tinh nào bé nhất trong Hệ Mặt trời?

Câu trả lời: Sao Thủy là hành tinh gần Mặt trời và bé nhất trong Hệ Mặt trời. Đường kính của hành tinh này hiện tại chỉ chẳng 38% đường kính Trái Đất.

Hành tinh nào lạnh nhất trong Hệ Mặt trời?

Câu trả lời: Theo các nhà khoa học thì sao Thiên Vương đang là hành tinh lạnh nhất trong hệ Mặt trời. Mặt trời khí không thấp hơn -224 độ C. Trong khi đó phần có nhiệt độ thấp nhất của khí quyển Trái Đất chỉ là -90 độ C. Lý do dẫn đến nhận định này có thể nằm ở cấu hình độc nhất với trục tự quay của hành tinh nghiêng đến 97,77 độ. Tức là gần song song với mặt phẳng quỹ đạo trong Hệ Mặt trời. 

Trên đây là những thông tin khái lược để giúp mọi người trả lời cho câu hỏi: “Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh?”. Hy vọng những thông tin chia sẻ của Tải phần mềm 247 sẽ giúp độc giả nắm giữ và hiểu hơn về vũ trụ bao la rộng lớn. Và cho đến ngày nay khi khoa học kỹ thuật rất phát triển thì các hành tinh trong hệ mặt trời vẫn đang ẩn chứa nhiều bí ẩn. Nếu bạn thấy bài viết này hay và bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng khám phá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *