Cách dùng SpeedFan như nào là hiệu quả nhất cho máy tính của bạn?

Cách dùng SpeedFan nào đạt được hiệu quả và tối ưu nhất đang là câu hỏi của rất nhiều người dùng. Đầu tiên chúng ta cần phải biết, SpeedFan là một phần mềm. Được sử dụng để kiểm tra tốc độ thay đổi của máy tính. Dựa trên nhiệt độ của các phần mềm khác nhau. Nói ngắn gọn, nó thường được dùng để đo nhiệt độ hoạt động của CPU. Thông thường, người dùng hay gặp phải trường hợp máy tính hoạt động chậm, lag, bị sập nguồn,… Có thể là do máy tính bị nóng, ảnh hưởng tới nhiệt độ của CPU. Lúc này, chúng ta sẽ cần đến SpeedFan như một công cụ hữu hiệu để kiểm soát tốc độ máy tính. Kiểm tra nhiệt độ nhằm hạ nhiệt độ máy trong trường hợp cần thiết. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của taiphanmem247 để hiểu rõ hơn nhé!

Hướng dẫn cách tải và cài đặt SpeedFan

Để biết cách dùng SpeedFan thì bạn cần tải phần mềm và cài đặt mới có thể sử dụng. Quá trình cài đặt cũng không mấy khó khăn và phức tạp. Các bạn có thể làm theo các bước được hướng dẫn chi tiết như sau:

Bước 1: Nhấn vào đường link SpeedFan 4.52.

Cách dùng SpeedFan

Bước 2: Sau khi click vào link để download, màn hình hiển thị vị trí lưu file cài đặt → hãy chọn ổ dữ liệu bất kỳ mà bạn muốn lưu rồi nhấn Save

Bước 3: Sau khi tải thành công, bạn nhấn vào file.exe phía góc trái bên dưới màn hình để mở và bắt đầu cài phần mềm.

Bước 4: Tại màn hình chính sẽ có thông báo các điều khoản sử dụng, bạn hãy nhấn I Agree để tiếp tục.

Bước 5: Sau đó nhấn Next.

Bước 6: Tại màn hình tiếp theo, bạn nhấn vào Browse để lựa chọn nơi lưu và hiển thị phần mềm được cài đặt. Sau đó, nhấp chuột vào Install để cài đặt.

Bước 7: Cuối cùng là đợi quá trình cài đặt diễn ra (khoảng 1 phút).

Hướng dẫn cách dùng SpeedFan để kiểm tra nhiệt độ CPU và tốc độ quạt máy tính

Kiểm tra nhiệt độ CPU

Bước 1: Sau khi cài đặt xong, các bạn mở phần mềm lên vào tab Readings. Tại đây, các thông số cơ bản về nhiệt độ trên máy tính mà bạn đang sử dung. Sẽ được hiện lên. Để xem thông tin chi tiết hơn, các bạn hãy nhấn chọn Automatic fan speedConfigure.

Bước 2: Chuyển sang tab Clock. Tại đây, người dùng có thể chỉnh sửa bus máy tính (FSB). Cần lưu ý nếu điều chỉnh FSB sai cách có thể dẫn tới giảm tốc độ hoạt động của máy. Vì vậy hãy tìm hiểu và nghiên cứu kỹ trước khi chỉnh sửa FSB.

Bước 3: Tiếp theo tại tab Info cung cấp tên của loại chipset mà máy tính đang chạy cũng như thông số về thanh RAM khi nhấn Read Info.

Bước 4: Sang Tab bên cạnh là Exotics, nơi cung cấp thông tin rõ hơn về nhiệt độ của CPU để tự động điều chỉnh tốc độ quạt làm mát phù hợp cho nhiệt độ CPU.

Bước 5: Ở tab S.M.A.R.T cung cấp thông tin về tình hình ổ cứng máy tính của bạn. Tại đây, người dùng có thể điều chỉnh các tính năng nếu cần thiết.

Bước 6: Với tab Charts, người dùng được cung cấp thông số chi tiết về nhiệt độ của từng khu vực khác nhau trên máy tính. Đồng thời có thể kịp thời điều chỉnh nhiệt độ các khu vực đang hoạt động quá tải.

Cách dùng SpeedFan để điều chỉnh tốc độ quạt

Bước 1: Tại tab Readings của màn hình chính ứng dụng SpeedFan, ta nhấn vào Configure để xem chi tiết hơn các thông số của máy tính.

Bước 2: Lúc này màn hình chính của Configure hiện lên. Tại tab Temperatures, nhấn vào dấu + bên cạnh bộ phận máy tính mà bạn muốn điều chỉnh. Nếu bạn muốn chỉnh nhiệt độ cao nhất hãy chọn Core 5 và đánh dấu vào ô CPU Fan.

Bước 3: Khi nhấn chọn Core 5 , bạn sẽ thấy hai tuỳ chọn xuất hiện phía dưới chân màn hình chính là “Desired” “Warning”.

  • Desired là nhiệt độ mà quạt sẽ bắt đầu phản ứng,
  • Warning là nhiệt độ tối đa mà SpeedFan sẽ cảnh báo (có biểu tượng đốm lửa bên cạnh nhiệt độ), và quạt sẽ hoạt động tối đa 100% công suất.

Bước 4: Sang tab Speeds, bạn tích vào ô có chưa thông tin về loại quạt muốn điều chỉnh. Ở tab này có hai giá trị nổi bật là “Minimum Value”“Maximum Value”.

  • Minimum Value: là tốc độ mà quạt sẽ chạy khi nhiệt độ thấp hơn thông số Desired mà bạn đã đặt.
  • Maximum Value: là tốc độ quạt tối đa khi nhiệt độ nằm trong khoảng Desired và Maximum. Trong trường hợp nhiệt độ máy tính của bạn đã đạt tối đa thì quạt sẽ chạy hết công suất.

Đánh dấu vào ô Automatically Variated ở phía dưới và lặp lại những bước phía trên nếu bạn muốn thực hiện trên các bộ phận khác của máy tính sau đó Nhấn OK.

Bước 5: Cuối cùng, trong màn hình chính của SpeedFan tại tab Readings, bạn hãy đánh dấu vào ô Automatic Fan Speed.

Một số lưu ý khi sử dụng SpeedFan

Nếu để hai thông số “Desired” “Minimum Value” quá thấp, bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình sử dụng máy.

Bên cạnh đó, cần lưu ý về tốc độ làm việc của quạt máy tính. Quạt sẽ tăng tốc để làm mát PC. Và chạy chậm lại khi nó đạt đến được nhiệt độ của Desired. Quạt sẽ rơi vào tình trạng giảm tốc độ liên tục nếu nhiệt độ máy tính tăng lên. Nếu điều này đang xảy ra trên máy tính của bạn, bạn phải tăng giá trị nhiệt độ trong Desired. Và tăng tốc độ quạt tối thiểu của Minimum Value.

Kết luận:

Trên đây là phần hướng dẫn chi tiết của Taiphanmem247 về cách dùng SpeedFan một cách hiệu quả nhất. Mong rằng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức thú vị từ bài viết của chúng tôi. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.