DirectX là gì? Hướng dẫn cách sử dụng công cụ chi tiết từ A đến Z

DirectX là công cụ của Windows tích hợp các giao diện lập trình để kết nối thư viện với ứng dụng trò chơi. Bạn thể cài đặt miễn phí công cụ này để hỗ trợ cho mục đích học tập, làm việc và giải trí. Phần nội dung dưới đây của taiphanmem247.com sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về công cụ này để có thể sử dụng nó vào mục đích hữu ích nhất nhé!

1. Microsoft DirectX là gì?

Microsoft DirectX là công cụ của Windows với các giao diện lập trình ứng dụng (API) có chức năng kết nối thư viện với ứng dụng trò chơi, hỗ trợ tối ưu đồ họa 3D, hình ảnh, âm thanh, các tác vụ đa phương tiện,… 

Trong số đó, thư viện API Direct3D của DirectX được sử dụng phổ biến với các tựa game trong đồ họa của mình. Người dùng có thể cài đặt công cụ miễn phí trên thiết bị thuộc hệ điều hành Windows để sử dụng. 

DirectX là gì? Hướng dẫn cách sử dụng công cụ chi tiết từ A đến Z

Thời gian đầu, các API này hoạt động riêng lẻ với các tên gọi được đặt như DirectDraw, Directsetup, DirectPlay, DirectSound, Direct3D… Do có nhiều API hoạt động và cần có một thuật ngữ trung tâm để quản lý phía sau các API đó, người ta đã cho ra đời DirectX.

Giải mã ký tự X trong tên gọi, nhà phát hành cho biết, ký tự này được sử dụng trong máy chơi game Xbox với ý nghĩa là giao diện điều khiển trên công nghệ DirectX. API đồ họa Direct3D cũng là thành phần được phát triển rộng rãi nhất trong game video của Microsoft và máy Xbox. Nhiều người thường gọi DirectX và Direct3D thay thế lẫn nhau.

2. Vì sao cần cài đặt DirectX?

Nhu cầu sử dụng DirectX của người dùng ngày càng lớn bởi nó mang đến nhiều công dụng hữu ích trong công việc lẫn giải trí. Đây chính là tập hợp các API phục vụ mục đích xử lý đa phương tiện lẫn đồ họa trong game. 

Công cụ cho phép nhà phát triển được quyền truy cập và phần cứng của máy tính để tạo ra các trò chơi có đồ họa sắc nét, tốc độ xử lý hình ảnh tốt, âm thanh sinh động, tránh các vấn đề lập trình cho thiết bị đầu vào. 

Ngoài ra, sử dụng DirectX  bạn sẽ tránh được việc cài đặt game bị lỗi. Công cụ có đủ các lệnh để trò chơi, phần mềm có thể hoạt động mượt mà. Đối với các tựa game,  Direct X sẽ nâng cao chất lượng hình ảnh, đồ họa lẫn âm thanh sống động. 

DirectX là gì? Hướng dẫn cách sử dụng công cụ chi tiết từ A đến Z

Công cụ đã được hỗ trợ ngôn ngữ cấp thấp để nhà phát triển tận dụng tốt đơn vị xử lý đồ họa có khả năng 3D, card âm thanh và phần cứng. Nhờ đó, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được. 

Hiện tại, Microsoft DirectX đã được tích hợp sẵn trong Windows 10. Các phần mềm và trò chơi hiện có thể chạy mượt trên các phiên bản cũ DirectX 9, DirectX 10, DirectX 11. DirectX 12 trên Windows 10 “dư sức” để bạn trải nghiệm. Đặc biệt, công cụ còn có thể tự động cài đặt, cập nhật để tối ưu trải nghiệm của người dùng. 

3. Ưu điểm và nhược điểm của DirectX 

Bất kỳ công cụ, phần mềm nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là phân tích điểm mạnh và điểm yếu của DirectX để bạn tham khảo và có thể khắc phục điểm chưa tốt, tận dụng tốt các ưu điểm của công cụ. 

1. Ưu điểm của DirectX 

Những ưu điểm nổi bật của công cụ Direct X có thể kể đến như sau: 

 • Khả năng tương thích của công cụ tốt, các phiên bản mới thích ứng tốt hơn phiên bản cũ do đó bạn không cần thay mới card đồ họa mà vẫn có thể trải nghiệm tốt các tính năng 
 • Hỗ trợ sử dụng được trên các dòng máy tính và laptop khác nhau từ cấu hình thấp đến cấu hình cao. Dù máy tính bảng, laptop hay PC đều được hỗ trợ sử dụng công cụ mà không sợ tình trạng giật lag, đơ máy 
 • Hỗ trợ tốt phần cứng tối đa để tối ưu khả năng quản lý trực tiếp tài khuyên và đồng bộ hóa thiết bị. Công cụ cho phép nhà phát triển phân chia xử lý GPU chính và đồ họa tích hợp CPU hiệu quả hơn.

DirectX là gì? Hướng dẫn cách sử dụng công cụ chi tiết từ A đến Z

2. Nhược điểm của Direct X 

Bên cạnh các ưu điểm vượt trội thì công cụ DirectX còn tồn tại 1 số nhược điểm bạn cần chú ý đến như sau: 

 • Công cụ còn hạn chế tương tác đa nền tảng. Ví dụ như với PlayStation và MacOS buộc người dùng phải chuyển sang dùng bộ API khác. Phần cứng có hỗ trợ DirectX chưa phong phú
 • Mức độ phổ biến của công cụ còn khá thấp do còn khá mới đối với các game thủ. Nhà phát hành vẫn chưa có sự đầu tư về truyền thông nên chưa có nhiều người tiếp cận và còn lo lắng về vấn đề gây lỗi hệ thống. Trên thực tế có khá ít trường hợp ghi nhận lỗi hệ thống của công cụ này
 • Cần phải kiểm tra để nâng cấp phiên bản card đồ họa. Hiện tại, DirectX chỉ mới tương thích với 1 số card đồ họa nhất định. Bạn có thể nhờ đến người có chuyên môn tư vấn thêm về card đồ họa tương thích để sử dụng công cụ tốt hơn 

DirectX là gì? Hướng dẫn cách sử dụng công cụ chi tiết từ A đến Z

3. Cấu tạo của DirectX

DirectX  hiện được phân chia thành 3 lớp khác nhau với những cấu trúc riêng. Cụ thể như sau: 

Lớp nền tảng (Foundation Layer)

Đây là  phần cốt lõi của DirectX, tập hợp các giao diện lập trình ứng dụng API cấp thấp nhằm xây dựng nền móng vững chắc cho những tác vụ đa phương tiện và những nội dung mang tính tương tác. 

Thông qua lớp nền tảng, người dùng có thể tác động đến các API:

 • DirectDraw: Quản lý bề mặt đồ hoạ
 • Direct3D: Cung cấp tính năng 3D cấp thấp
 • DirectInput: Hỗ trợ các thiết bị nhập, kể cả các Joystick thế hệ mới
 • DirectSound: Cung cấp hiệu ứng âm thanh và bộ trộn tiếng
 • DirectSound 3D: Giúp tạo hiệu ứng âm thanh 3D từ kiểu loa 2D thông thường
 • DirectSetup: Giúp cài đặt các phần mềm, các Driver một cách tự động

Lớp phương tiện (Media Layer)

Lớp phương tiện (Media Layer) là tập hợp các các API ở cấp ứng dụng, với chức năng tận dụng khả năng của lớp nền tảng. Đặc điểm của lớp phương tiện là có tính độc lập với các thiết bị. 

Lớp phương tiện sẽ bao gồm có: 

 • Direct3D: Cung cấp tập hợp các tính năng biểu diễn 3D
 • DirectPlay: Hỗ trợ nhiều người cùng tham gia chơi game qua mạng
 • DirectShow: Quản lý các Slide Show
 • DirectAnimation: Cung cấp khả năng làm hoạt hình
 • DirectModel: Cung cấp khả năng mô phỏng 3D

Lớp thành phần

Lớp thành phần nằm trên cùng của công cụ và được phép sử dụng các tính năng của hai lớp trước đó. Bên cạnh đó, lớp thành phần cũng được trang bị những tính năng khác nhau để hỗ trợ tối ưu trải nghiệm người dùng. 

Ví dụ như, đối với ActiveMovie, lớp thành phần chính là bộ công cụ quản lý và trình diễn phim MPEG, hỗ trợ chơi các tệp âm thanh và phim ảnh.

DirectX là gì? Hướng dẫn cách sử dụng công cụ chi tiết từ A đến Z

4. Khi nào thì bạn cần sử dụng DirectX?

Bạn có thể sử dụng  Microsoft DirectX bất cứ khi nào. Đặc biệt, với hai tình huống dưới đây, bạn cần sử dụng đến công cụ để tối ưu trải nghiệm:

4.1 Khi chơi các tựa game trên nền tảng DirectX

Hầu hết các trò chơi được phát triển trên Microsoft DirectX ở máy tính đều yêu cầu DirectX để hoạt động. Những tựa game thiết kế cho Windows 98 hoặc hệ điều hành mới hơn đều cần đến DirectX.

Đối với những trò chơi khi tải về, thiết bị không có phiên bản Direct X phù hợp thì bạn sẽ được gợi ý để cài đặt theo yêu cầu. Trước khi cài đặt, người dùng cần đảm bảo Driver chạy được trò chơi mới và căn cứ theo thông số phù hợp của phần cứng để tải các Driver phù hợp như card đồ họa, card âm thanh.

DirectX là gì? Hướng dẫn cách sử dụng công cụ chi tiết từ A đến Z

4.2 Bạn đang học, thực hành lập trình 

Ngoài phục vụ cho mục đích giải trí, bạn còn có thể dùng DirectX để phục vụ cho mục đích học tập và thực hành lập trình. Bạn có thể dùng đến những API thuộc công cụ để truy cập vào card âm thanh, tạo hiệu ứng và đồ họa 2D, 3D để truyền tải nội dung.

Tuy nhiên, Direct X hiện tại chỉ có chức năng hỗ trợ , bạn có thể tham khảo các API khác để được hỗ trợ nhiều tính năng hơn, sử dụng tiện lợi hơn. Nếu tính chất công việc, học tập chỉ cần dùng đến công cụ DirectX là đủ thì bạn có thể không cần đến các API khác. 

5. Cách kiểm tra phiên bản DirectX trên Windows

Đa phần các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows đều có trang bị sẵn DirectX. Trừ một số trường hợp đặc biệt, người dùng cần phải cài đặt về hoặc nâng cấp phiên bản để tối ưu trải nghiệm. 

Cách để kiểm tra phiên bản của DirectX trên hệ điều hành Windows như sau: 

 • Bước 1: Tìm kiếm với từ khóa dxdiag và mở hộp thoại tìm kiếm, nhấn enter để mở ứng dụng này 
 • Bước 2: Xem phiên bản DirectX trên máy của bạn qua dòng DirectX version ở cuối bảng. Nếu công cụ chưa được nâng cấp lên phiên bản 12, máy sẽ gửi yêu cầu, trường hợp đã được nâng cấp thì bạn không cần phải nâng cấp phiên bản. 

6. Cách cập nhập phiên bản DirectX mới nhất

Sau khi đã kiểm tra DirectX, công cụ chưa được cập nhật thì bạn có thể tiến hành nâng cấp lên. Lưu ý, nâng cấp chỉ áp dụng đối với các phiên bản thấp hơn là 9, 10, 11… Cách để nâng cấp thực hiện như sau: 

Nâng cấp qua Windows Updates

 • Mở thanh tìm kiếm của Windows và gõ từ khóa check for updates để tìm kiếm 
 • Click chọn “check for updates” Windows để tự động tải xuống và cài đặt DirectX mới nhất trên máy tính

Nâng cấp qua trang chủ của Windows

Khi thiết bị không tự cập nhật bản nâng cấp thì bạn cần phải vào trang chủ của hệ thống windows để cập nhật. Cách thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Truy cập vào link tải DirectX từ Microsoft
 • Bước 2: Chọn nút “Download” để tải file về máy tính tiến hành cài đặt
 • Bước 3: Mở file dxwebsetup.exe và hoàn tất cài đặt DirectX theo hướng dẫn của Microsoft hoặc từ chương trình cài đặt DirectX
 • Bước 4: Khởi động lại máy và kiểm tra bằng các bước đã hướng dẫn phía trên để xem phiên bản DirectX 12

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn chi tiết về công cụ DirectX của taiphanmen247.com để tham khảo. Hy vọng, bạn đã biết thêm các thông tin cơ bản về công cụ để sử dụng tốt hơn, tối ưu về mặt trải nghiệm trong việc giải trí và phục vụ công tác học tập, làm việc của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *