Hẹn giờ tắt máy tính tự động miễn phí dành cho Win và Mac.

Hẹn giờ tắt máy tính là một hành động hữu ích giúp bảo vệ máy tính của bạn và cần thiết cho những ai có thói quen xấu vô tình tắt máy tính khi đi đâu đó. Bài viết này là để giúp bạn giải quyết các băn khoăn vấn đề đang gặp phải, chỉ ra các lý do bạn cần phải đặt lệnh tự động tắt máy như thế nào, đồng thời hướng dẫn bạn cách bật chế độ hẹn giờ tắt máy tính Win 10/ win 7 và Mac một cách cực kỳ đơn giản hiệu quả nhất. Chúng tôi cũng sẽ bật mí thêm một số thủ thuật, phần mềm hỗ trợ và lợi ích của nó.

Tại sao bạn cần phải hẹn giờ tắt máy tính

Những trường hợp sau đây chỉ ra sự cần thiết mà mọi người cần biết:

  • Không tắt máy tính đúng cách còn làm ảnh hưởng tuổi thọ của pin kéo theo đó là độ bền của máy tính cũng sẽ giảm xuống nhanh chóng chỉ sau 1 năm sử dụng.
  • Quên tắt máy tính còn làm máy tính của bạn chạy chậm do thời gian mở máy quá lâu, gây quá tải dung lượng
  • Công việc của bạn là trả lời, quản lý hệ thống máy tính tại công ty, cơ quan, trường học, văn phòng, … Việc quên tắt máy trước khi ra về sẽ gây tốn kém chi phí và có thể vô tình làm rò rỉ thông tin trong máy cho bên thứ ba.
  • Bạn đang cài đặt hay download một phần mềm, tài liệu, bộ phim,… có dung lượng lớn và phải mất rất nhiều thời gian có thể lên thời vài tiếng đồng hồ chờ đợi để hoàn thành mà bạn lại không thể ngồi chờ tắt máy trong khi còn rất nhiều công việc khác ngoài kia đang đợi bạn xử lý.
  • Máy tính của bạn có thể bị người khác xâm nhập và truy cập trái phép đâu đó mà không hề hay biết hay bạn quên, vẫn chưa tắt máy tính và đi ra ngoài làm việc khác rồi để máy tính chạy một mình ở đó.

Lợi ích của việc hẹn giờ tắt máy tính

Nếu bạn đang gặp các lý do vì sao nên hẹn giờ mà chưa biết phải làm sao để xử lý hông phải ngồi đợi? Đáp án cho câu hỏi này chính là “hẹn giờ tự động tắt máy tính”.

  • Lợi ích đầu tiên chúng ta có thể kể đến là tiết kiệm điện, và bảo vệ máy khỏi sự cháy nổ, và sự cố trong hệ thống điện nhà bạn.
  • Bạn có thể làm công việc khác mà không cần ngồi đợi để tải các dữ liệu về rồi tắt máy tính sau khi hoàn tất.
  • Tăng cường tuổi thọ cho máy tính của bạn, đồng thời máy tính cũng được nghỉ ngơi, tránh được sử quá tải dữ liệu. Nếu như bạn bận đi công tác bất chợt trong khi đang treo game hoặc tải phần mềm hẹn giờ mở máy tính nào đó.
  • Ngoài ra, việc tự động tắt máy có hẹn trước còn hạn chế việc người lạ truy cập và xâm nhập trái phép vào những thông tin mật trong máy tính của bạn.

Kiểm soát được thời gian sử dụng máy tính, hẹn giờ click chuột đến giờ được thiết lập sẵn, máy sẽ tự động tắt máy.

4 cách hẹn giờ tắt máy tính dễ dàng không cần cài đặt phần mềm.

Sau một thời gian nghiên cứu và tổng hợp thì 4 cách sau đây sẽ giúp bạn có thể tự đặt lệnh tắt máy tính tự động đơn giản, nhanh nhất.

Hẹn giờ tắt máy tính bằng lệnh RUN

Cách đặt lệnh RUN

Bước 1: Bạn nhấn giữ tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập lệnh shutdown -s -t 3600 (Shutdown là tắt máy tính, s là viết tắt của Shutdown, t là viết tắt của Time, 3600 là thời gian tính bằng giây hẹn giờ restart máy tính) vào hộp thoại Run.

Hẹn giờ tắt máy tính bằng lệnh run 1
Bạn có thể tùy chỉnh theo ý muốn hoặc tham khảo dưới bảng có sẵn dưới đây:

5 phút shutdown -s -t 300
10 phút shutdown -s -t 600
15 phút shutdown -s -t 900
30 phút shutdown -s -t 1800
1 giờ shutdown -s -t 3600
2 giờ shutdown -s -t 7200
3 giờ shutdown -s -t 10800
4 giờ shutdown -s -t 14400

Bước 2: Nhấn OK để hoàn tất. Sau khi nhận được thông báo máy tính sẽ tự động tắt trong khoảng thời gian bạn thiết lập

Hẹn giờ tắt máy tính bằng lệnh run 2

Hủy “hẹn giờ tắt máy tính” của lệnh RUN

Bước 1: Bạn nhấn giữ tổ hợp phím Windows + R, nhập shutdown -a vào hộp thoại Run.

Bước 2: Sau khi nhấn OK, hệ thống sẽ thông báo với bạn là đã hủy bỏ lệnh.

Cách hẹn giờ tắt máy tính tự động bằng shortcut

Cách đặt lệnh Shortcut

Bạn cũng có thể tạo một cửa sổ shortcut trên màn hình chính để hẹn giờ tắt máy tính, tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Click chuột phải trong màn hình desktop -> Chọn New -> Chọn Shortcut.

Bước 2: Trong cửa sổ của shortcut tại ô Type the location of the item, bạn điền giá trị thiết lập “shutdown -s -t 10“. chọn Next để tiếp tục.

Bước 3. Đặt tên cho shortcut và hoàn thành bằng cách chọn Finish ở cuối bên phải ô cửa sổ.

Bước 4: Ra màn hình chính, bạn sẽ thấy một shortcut vừa đặt trên desktop. Nhấp chuột phải vào biểu tượng, chọn Properties.

Bước 5: Để thay đổi thời gian hẹn tắt máy tính bạn thay đổi giá trị “10”. Sau đó click Ok để xác nhận.

Cách hủy lệnh Shortcut

Bạn chỉ cần delete biểu tượng shortcut tạo từ trước

Hẹn giờ tắt máy tính bằng Windows Task Scheduler

Cách tạo lệnh Windows Task Scheduler

Task Scheduler là gì? Task Scheduler là cách hẹn giờ tắt máy tính định kỳ. Ví dụ, bạn muốn đặt lệnh tắt máy tại các điểm thời gian nhất định trong này. Máy sẽ tự động tắt đúng đáp ứng nhu cầu vào các khoảng thời gian mà bạn muốn. Nhất là với các máy tính ở công ty, cơ quan, nơi công cộng … bạn làm theo các bước sau:
Bước 1: Trên thanh tìm kiếm “Type here to search” và nhập “Task Scheduler“. Sau đó chọn Task Scheduler trong mục Program.
Bước 2: Khi cửa sổ làm việc của Task Scheduler -> chọn Actions -> chọn Create Basic Task. Bạn điền thông tin vào mục tên (Name) và mô tả (Description) bất kỳ cho lịch hẹn giờ tắt máy tính -> Next.

Bước 3: Ở mục Trigger, bạn có thể điều chỉnh thời gian tắt máy tính định kỳ. Bấm Next. Tiếp tục chọn thời gian để lên lịch hẹn tắt máy tính.
Lưu ý: Recur every là thời gian tự động tắt máy định kỳ, chọn 1 để thiết lập thời gian diễn ra hằng ngàỳ. Tiếp tục chọn Next.

Bước 4: Quay lại mục Action, chọn Start a program -> nhấn Next.

Chọn Start a Program, tại dòng Program/Script, bạn nhập từ ‘shutdown‘ và ở mục Add arguments nhập “/S /F“. Sau đó chọn Next

Bước 5: Kiểm tra lại thông tin rồi nhấn Finish để hoàn tất hẹn giờ tắt máy tính Windows.
Bước 6: Quay lại giao diện chính của Task Scheduler. Chuột phải vào lịch hẹn giờ tắt máy tính vừa tạo chọn Properties. Tích chọn vào Run With highest privileges.
Nhấn OK và khởi động lại.

Cách hủy Windows Task Scheduler thế nào

Để hủy hẹn giờ tắt máy tính windows Task Scheduler, bạn truy cập vào Task Scheduler. Vào Task Scheduler Library, chuột phải vào tác vụ hẹn giờ bạn muốn huỷ và xóa.
Cách này chỉ áp dụng để hẹn giờ tắt máy tính Win 10/win7/win8 và laptop thuộc hệ điều hành windows.

Cách hẹn giờ tắt máy tính bằng Command Prompt

Command Prompt được sử dụng để tự động hóa tác vụ thông qua các dòng lệnh với chức năng quản trị nâng cao hơn. Nó giúp bạn khắc phục sự cố và giải quyết một số vấn đề nhất định của hệ điều hành Windows.

hẹn giờ tắt máy tính bằng Command Prompt 1

Các bước đặt lệnh Command Prompt
Gõ cụm từ “command prompt” trong Type here to Search bên trái màn hình. nhấp chuột phải Command Prompt -> Chọn “Run as administrator” để chạy CMD với quyền quản trị admin.
Khi bạn chọn Run as administrator (quản trị viên), hệ thống sẽ gửi lời nhắc nhở User Account Control, yêu cầu bạn cho phép Command Prompt thay đổi máy tính.
Nhấp chọn Yes.

Gõ lệnh shutdown -s -t number
Nhấn Enter để thực hiện. Trong “number” là số giây bạn muốn thiết lập.

hẹn giờ tắt máy tính bằng Command Prompt 2

Trên đây là 4 cách được sử dụng phổ biến để dùng “hẹn giờ tắt máy tính Win 10/7/8 và các máy tính thuộc hệ điều hành Windows. Còn riêng Macbook thì Apple đã tính hợp tính năng này, chỉ cần một vài thao tác bật tính năng mới là bạn đã có thể đơn giản sử dụng nó.

Cách hẹn giờ tắt máy tính Mac

Tương tự như Windows, bạn cũng có thể hẹn giờ tắt máy Macbook mà không phải tải bất cứ phần mềm nào, vì nó đã được thiết lập sẵn trong máy của bạn.
Điểm nổi bật trong hẹn giờ tắt máy Macbook là có thể thiết lập cả việc hẹn giờ bật máy tính lên. Để kích hoạt nó bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chọn vào biểu tượng Logo Apple -> Chọn System Preferences…

hẹn giờ tắt máy tính Mac 1

 

Bước 2: Ở mục System Preferences, bạn chọn vào Energy Saver để thiết lập tự động tắt và bật máy tự động Mac.

hẹn giờ tắt máy tính Mac 2

Ở mục Enegry Saver, bạn chọn Schedule…

Bước 3:  Thiết lập thời gian định sẵn mà bạn muốn tắt hoặc bật máy tính tự động.
Chỉ với vài bước gợi ý đơn giản thiết lập hẹn giờ tắt hoặc hẹn giờ bật máy tính Win 10/7/8 và Mac là bạn có thể sử dụng thêm một tính năng mới giúp bạn bảo vệ máy của bạn ngay bây giờ.

Hy vọng các bạn sẽ có một trải nghiệm ứng dụng tuyệt vời! Hãy xem thêm các bài viết hữu ích của chúng tôi, sẽ giúp bạn giải tỏa được những lo lắng hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *