Illustrator là gì? Những ứng dụng trong phần mềm và lý do tại sao bạn nên học Adobe Illustrator

Adobe Illustrator là gì? Đây một trong những chương trình linh hoạt. Đối với bất cứ nhà thiết kế đồ họa nào cũng sẽ biết tới AI. Đồng thời họ đều biết kết hợp và sử dụng sao cho đạt hiệu quả cao. Còn bạn thì sao? Bạn đã tìm hiểu Adobe Illustrator bao giờ chưa? Ở bài viết trước, sẽ không để các bạn thất vọng đâu. Dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích nhất liên quan đến phần mềm. Hãy cùng taiphanmem247 tìm hiểu nhé!

Adobe illustrator là gì ?

Tương tự các phần mềm chỉnh sửa khác, Illustrator cũng là một trong những phần mềm về thiết kế đồ họa. Đối với các editor chuyên nghiệp, thì AI là phần mềm không thể không biết tới. Đồng thời cũng là phần mềm bắt buộc có với bất kì nhà thiết kế nào. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về phần mềm adobe illustrator là gì nhé!

Tổng quan về Illustrator

illustrator là gì? Như đã nói ở trên, đây là phần mềm thiết kế đồ họa. Được sử dụng chuyên dụng để vẽ. Bên cạnh đó còn sửu dụng các thuật toán hay các dạng hình học đa dạng, text,.. để kết hợp với nhau. Trong phần mềm này, việc kết hợp kết nhằm tạo ra đối tượng vector để tạo nên ấn phẩm đặc biệt.

Khi sử dụng Illustrator, người dùng sẽ có cơ hội thỏa sức sáng tạo theo ý tưởng cá nhân riêng. Không cần quá trừu tượng, trong giao diện của Ai sẽ cung cấp các tính năng hỗ trợ người dùng có thể vẽ, tạo ra nhân vật hoạt hình, video phim, hay demo miêu tả một nội dung nào đó. Nhờ có thuật toán ngày càng được nâng cấp trong bản Ai, giúp tạo ra đa dạng các đối tượng khác nhau. Bạn cũng có thể thay đổi kích cỡ của nó tùy ý mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Và illustrator hỗ trợ đặc biệt tốt với việc thiết kế logo, các chi tiết hay thiết kế bao bì về nhận dạng thương hiệu.

Như vậy, người dùng đã có thể tạo ra được sản phẩm thiết kế riêng biệt ngay tại phần mềm. Chứ không cần sử dụng tới máy ảnh mới có được những bước ảnh chuyên nghiệp. Ngoài ra, tính năng AI giúp sản phẩm của bạn được lưu trữ trực tiếp, chế độ in free ở mọi kích thước. Dù có như nào, cũng không gây ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Đọc tới đây, nếu bạn đã muốn được trải nghiệm luôn các tính năng hỗ trợ trên thì hãy tham khảo phần mềm Adobe Illustrator 2019 này nhé! Nhưng vẫn chưa dừng ở đây, dưới đây sẽ còn cung cấp nhiều tính năng mới nhất và bất ngờ hơn tới các bạn.

illustrator-la-gi-1

Illustrator – các điểm khác biệt của phần mềm

Có rất nhiều phần mềm phục vụ cho công việc thiết kế. Vậy điều khác biệt của Illustrator là gì? Hãy tìm hiểu xem AI có điều đặc biệt gì, mà lại là có sức mạnh thu hút nhiều người sử dụng đến vậy.

Illustrator là phần mềm của sự sáng tạo

Điều đặc biệt có ở Illustrator là gì? Illustrator là phần mềm chuyên thiết kế, sáng tạo nên các idea mới. Chức năng chính của phần mềm là thiết kế lên các sản phẩm, tạo ra đối tượng được hình dung trong một nội dung dựa trên idea của một chủ thế nào đó.

Còn đối với Photoshop, chức năng chính của nó là chỉnh sửa hình ảnh. Tới đây, một điều ta nhận ra rằng khi sử dụng kết hợp hai phần mềm Ilustrator và Photoshop lại, các tính năng trong hai phần mềm này sẽ hỗ trợ cho nhau. Từ đó sẽ trở thành một cặp bài trùng độc nhất, không công cụ nào có thể đánh gục được.

Illustrator là phần mềm tạo ra vector mạnh mẽ

Điểm khác biệt giữa Illustrator và các phần mềm khác là đồ họa vector. Trong AI, người dùng sử dụng đồ họa vector để tạo ra sản phẩm đặc biệt. Điều hơn hết ở các công cụ khác là nó khiến sản phẩm hình ảnh khi in ra sẽ được giữ nguyên ở hiện trạng ban đầu, không bị vỡ cũng như bị biển đổi nội dung như bimap. Có thuật toán vector là một điểm mạnh rất lớn trong lĩnh vực thiết kế in ấn.

Trong công việc, người dùng cần thiết kế logo, in ấn sản phẩm về thương hiệu hay demo nhân vật hoạt hình,… thì điều đầu tiên cần có là phải nắm vững các kỹ năng của phần mềm AI này. Thêm một điểm mạnh nữa, Ai sẽ tương thích nhiều hơn với các phần mềm khác nhưu là AE, PR tốt hơn hẳn các phần mềm vector khác.

Tuy nhiên, để nắm vững và sử dụng thành tạo tất cả các công cụ trong AI không phải là một điều dễ dàng. Vì vậy, bài viết này sẽ trang bị cho bạn một phần kiếm thức về AI. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số kiến thức thực chiến luôn trong phần mềm, ví dụ như: Illustrator CS5 sẽ hỗ trợ chi tiết các tính năng cũng như cách sử dụng. Nhưng đừng quên là bản thân nên tìm hiểu và học hỏi nhiều hơn nhé!

Illustrator dùng để làm gì?

Nhắc tới chức năng của Illustrator thì không còn quá xa lạ nữa rồi. Dưới đây sẽ là thông tin chi tiết hơn về những gì mà AI mang lại

 • Phần mềm Illustrator thiết kế đồ họa, sử dụng với các chức năng chính để thiết kế các sản phẩm như: thiết kế banner, thiết kế logo, thiết kế danh thiết, tạo tờ rơi, tạo profile, xây dựng hoạt hình, hay tishc hợp chuyển động Flash,… Bên cạnh đó, AI còn hỗ trợ thêm về công cụ bao gồm: công cụ dựng hình, công cụ dựng phim, công cụ chỉnh sửa ảnh, hiệu ứng 3D,…
 • Tóm lại, chức năng chính của Illustrator sử dụng thiết kế hình ảnh, video, và tạo ra các sản phẩm và thiết kế dựa trên idea có sẵn mà không cần tới hình ảnh làm nền.

Illustrator ứng dụng dành cho những lĩnh vực nào?

 • Phần mềm Illustrator được ứng dụng rất nhiều trong các ngành về thiết kế ấn phẩm cho truyền thông.
 • Đảm nhận công việc thiết kế nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp và thực hiện các dựa án bên lề
 • Thiết kế ấn phẩm đa dạng và truyền thống như: in ấn, quảng cáo,…
 • Bên cạnh đó, AI sử dụng để thiết kế mô phỏng lên các nhân vật hoạt hình
 • Ngoài ra, thiết kế thời trang cũng là lĩnh vực mà AI thực hiện tốt được

Tại sao nên dùng Illustrator?

Có một đặc điểm nổi bật đã được nói ở trên, đó là thuật toán vector. Đây là điểm mạnh của phần mềm Illustrtor mà các phần mềm khác không có. Đồ họa vector ở đây là dạng đồ học tạo bởi các đường thẳng và được định nghĩa lại bằng đối tượng toán học.

Vì vậy, các sản phẩm của phần mềm Illustrator được tạo thành chính là các đối tượng vector. Điểm mạnh của đối tượng này là khi sản phẩm được thu phóng sẽ không bị nhòe hoặc vỡ.

So sánh một chút với Photoshop, thì Illustrator sẽ vượt trội hơn về phía cạnh của chất lượng hình ảnh. Lý do vì sao? Bởi vì trong Photoshop khi sử dụng ảnh Bitmap thì chất lượng, độ phân giải ảnh trong Photoshop sẽ đòi hỏi cao khi bạn xuất ảnh với kích thước lớn. Nếu không thì sẽ xảy ra rủi ro như bị nhòe ảnh hay bị răng cưa.

Tại sao sử dụng Illustrator là bắt buộc?

Trên đây đã điểm qua rất nhiều chức năng của Illustrator là gì rồi. Khi bạn là một nhà thiết kế, bạn thực hiện công việc trên lĩnh vực đồ họa. Thì phần mềm Illustrator là không thể thiết đối với editor chuyên nghiệp, đây được xem là một xương sống trong thiết kế. Nếu bạn lựa chọn con đường này tới cùng, thì bắt buộc sẽ phải sử dụng và thành tạo kỹ năng của phần mềm này

Bên cạnh đó, có chứng chỉ thiết kế của AI cũng là một trong những lợi thế. Bởi vì các công ty, doanh nghiệp hiện nay họ tìm kiếm rất nhiều những nhân tài về chuyên ngành thiết kế để phục vụ tốt cho công việc của họ. Chính vì vậy, là một nhà thiết kế chuyên nghiệp thì sẽ không bỏ qua chi tiết cần thiết này.

Illustrator có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm của Illustrator là gì?

Giao diện sử dụng quen thuộc

Nếu bạn đã từng sử dụng phần mềm, thì chắc hẳn sẽ có ấn tượng đối với giao diện quen thuộc này. Ưu điểm của giao diện này là gì? Các phần mềm trong AI – đồ họa tĩnh xuyên suối đối với Photoshop, Indesign, Illustrator,… thì chúng đều có giao diện giống nhau, từ thanh công cụ đến thanh điều khiển, màu sắc, menu hay màn hình làm việc,… Từ đây, người dùng sẽ đều nhìn thấy các nét và hình ảnh vừa quen lại rất riêng biệt của Adobe

Hỗ trợ tối đa người dùng

Đối với lĩnh vực về thiết kế đồ họa. AI với thuật toán vector, cho phép người dùng thực hiện gần như là tất cả các yêu cầu cơ bản, lưu ý sẽ không bao gồm công việc chỉnh sửa ảnh. Ngoài ra, người dùng sẽ thao tác nhanh chóng, dễ dàng, các nét vẽ mượt hơn, công việc chỉnh sửa trở nên nhanh hơn. Hơn nữa, AI còn hỗ trợ phối màu, điều chỉnh về kích thước, dàn trải trang, và các hiệu ứng phức tạp khác,..

Tính tương thích trong phần mềm

Tính tương thích ở đây tốt hơn nhiều so với các phần mềm khác, với các cấu hình đó sẽ tiện lợi trong việc sử dụng công cụ

Màu sắc tuyệt vời

Màu sắc trong phần mềm Illustrator được hiển thị đẹp hơn rất nhiều so với Corel và bên cạnh đó còn mang tính trung thực. Màu sắc ở đây được hiển thị với sự tươi sáng, bắt mắt,… Nhưng nhòe đó mà các sản phẩm được thiết kế trở nên đặc sắc và ấn tượng hơn.

In ấn mọi kích thước

Như đã nói, Illustrator là phần mềm đồ họa vector. Do đó, các sản phẩm của phần mềm này sẽ cho phép người dùng thiết kế ở tất cả các kích thước. Người dùng chỉ cần thiết kế lên một file nhỏ mà cũng có thể in ở một kích thước vô cùng lớn. Đặc biệt hơn, chế độ link ảnh sẽ cho phép thiết kế file nhỏ và nhẹ.

Ấn tượng về tốc độ sao chép

Phần mềm Illustrator có khả năng sao chép rất tượng với tốc độ vượt trội. Đặc biệt ở đây là khả năng sao chép các thuộc tính rất đa dạng và hỗ trợ nhiều đối tượng khác nhau.

Nhược điểm của Illustrator là gì?

Ngoài các ưu điểm với tính năng siêu tiện lợi ra. Thì nhược điểm của Illustrator là gì? Dưới đây là một số đặc điểm các bạn cần chú ý:

 • Gây khó khăn đối với người mới bắt đầu sử dụng: để nói là bất cứ ai cũng có thể sử dụng thành thạo công cụ này là rất khó. Đa số người thiết kế họ đều cho rằng, khi vào nghề vào sử dụng phần mềm AI này thì chưa dễ dàng để quen với các chức năng của nó.
 • Tốc độ về căn chỉnh chậm: Nhược điểm ở đây là tốc độ căn chỉnh tương đối là chậm. Khi sử dụng công cụ trong Illustrator, người dùng phải lựa chọn Align, sử dụng chuột tiến hành việc chọn lệnh cho căn chỉnh. Nhưng trong Corel thì chỉ cần sử dụng phím tắt là được. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới tốc độ làm việc của người dùng.
 • Không được nhiều người làm in ấn sử dụng: Đây là phần mềm chuyên dụng cho các nhà thiết kế đồ họa. Nhưng bên cạnh đó, đối với cộng đồng làm công việc in ấn và quảng cáo thì còn chưa được phổ biến nhiều.

nhuoc-diem

8 lý do bạn nên học Adobe Illustrator là gì?

Đối với các bạn mới biết tới Adobe thì sẽ chưa thể hiểu hết được Illustrator là gì? Và tại sao phải học AI, dưới đây là 8 lý do để các bạn tham khảo nhé:

Có thể tự do thể hiện ý tưởng

Với phần mềm Adobe Illustrator, người dùng sẽ có thể tự do thể hiện lên ý tưởng của mình, bằng bất cứ cách thức nào mà họ muốn. Cho dù người dùng có thể phải bắt đầu làm tất cả từ con số 0, thì nó cũng trở nên dễ dàng hơn đối với bạn.

Nếu biết vẽ tay, những bản vẽ ấy có thể được đẩy lên phần mềm nhờ công cụ, và sẽ được xử lý bằng phần mềm Adobe Illustrator thì quá tuyệt vời. Người dùng có rất nhiều cơ hội, và họ thật sự có thể tạo ra bất cứ điều gì mà họ muốn bằng cách thông qua các công cụ của Illustrator.

Có thể tạo logo

Trong tất cả những tác phẩm được tạo từ phần mềm Adobe Illustrator. Thì logo là điều luôn được đặt lên trên hàng đầu. Chỉ đơn giản với text, công cụ Pen Tool, hay là các công cụ Shape cơ bản khác. Người dùng đã có thể dễ dàng tạo ra nhiều hình dáng đa dạng khác nhau cho logo.

Đồng thời, nó cũng sẽ dễ dàng để đặt lên bất cứ một background nào theo ý muốn người dùng. Mọi thứ dần trở nên linh hoạt hơn. Người dùng cũng có thể lựa chọn bất kỳ màu sắc nào mà cho là thích hợp với logo để tiến hành thực hiện.

logo

Có thể vẽ tất cả các đối tượng

Các bản vẽ hay các đối tượng, có thể trở nên thực tế hơn nhờ phần mềm Adobe Illustrator. Ngoài các công cụ Shape cơ bản ra, người dùng còn có thể sử dụng công cụ Gradient hay Gradient Mesh. Với các điểm lưới và điểm màu, từ đó giúp cho các tác phẩm trở nên thực tế hơn.

Những công cụ này giúp người dùng tạo ra được một bề mặt thật mịn và màu sắc hòa đều với nhau. Bên cạnh đó, cũng có thể nhấn mạnh một số điểm hay đối tượng có trên bản vẽ của mình. Điều này có thể gây ngạc nhiên, và ấn tượng trong mắt khách hàng tốt hơn.

Có thể vẽ hoạt hình

Những nhân vật hoạt hình có thể trở nên sinh động hơn. Bất cứ ai cũng có thể tự tạo ra sản phẩm hoạt hình, nhờ vào phần mềm Illustrator này. Phần mềm này được sử dụng như biểu tượng cho một thương hiệu, truyện tranh hay là bất cứ các mục đích nào. Người dùng chỉ cần sử dụng công cụ Pen, sử dụng các màu sắc sinh động, hay đơn giản là thêm bóng với công cụ Gradient. Thật là tiện lợi phải không.

Có thể vẽ bản đồ

Bản đồ là rất quan trọng để xác định vị trí của mình hay tìm hướng đi đến một nơi nào đó. Nó rất quan trọng và hữu ích đối với khách du lịch và những người khác, những người cần được trợ giúp để xác định đúng hướng. Bạn có thể vẽ bản đồ với công cụ Line và Pen của Adobe Illustrator để tạo ra các đường đi, các shape của mọi điểm nào đó.

Lúc đầu, nếu bạn chưa quen sử dụng Pen Tool thì có lẽ nó cũng hơi khó khăn với bạn, nhưng nếu bạn luyện tập và sử dụng lâu dài sẽ thấy nó thật sự tiện ích, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa và rút ra bất cứ điều gì bạn muốn từ bản đồ.

Có thể vẽ biểu đồ

Biểu đồ thường được dùng trên các báo đài, tạp chí, trang web, sách vở, nhằm hiển thị các số liệu thống kê về một vấn đề nào đó. Bạn cũng có thể dễ dàng tạo ra nó với Adobe Illustrator đơn giản bằng cách nhập dữ liệu và các con số. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang trí cho nó bằng một vài icons, shape hay màu sắc phong phú. Bạn chắc chắn sẽ dễ dàng tạo ra biểu đồ và đồ thị của bạn bằng chương trình này.

Có thể in ấn với các màu riêng biệt

Như các bạn đã biết, trong in ấn, người ta thường sử dụng hệ màu CMYK, đó là sự kết hợp của 4 màu : Cyan, Magenta, Yellow và Black. Adobe Illustrator làm việc cực kỳ tốt với hệ màu này, Bạn sẽ không có bất cứ rắc rối nào với vấn đề in ấn của Illustrator. Thậm chí bạn còn có thể tách riêng 4 màu ra để in từng màu riêng biệt (hỗ trợ cho chế bản khi in lụa). Illustrator là một phần mềm tuyệt vời nếu công việc của bạn chú trọng đến in ấn.

Có thể lưu các file EPS

Một ưu điểm khác của Adobe Illustrator là khả năng lưu lại các file với đuôi file là EPS. Với file EPS, bạn sẽ có các tác phẩm in ra sắc nét, điều này có thể đảm bảo cho các logo hay những tác phẩm chi tiết như brochure, poster.
Bạn nên save các file của bạn lại thành EPS trước khi đưa cho khâu in ấn, để có thể đảm bảo chất lượng cho tác phẩm ở mức cao nhất.

Ứng dụng trong đời sống của Illustrator là gì?

Vẽ minh họa

Để tạo được đồ họa vector và chỉnh sửa sản phẩm theo đặc tính riêng về các đặc điểm như: hình dáng, màu sắc, độ dày. Phần mềm Illustrator hỗ trợ người dùng vẽ lại bản vẽ tay về các nhân vật ở trong phim hoạt hình ngay trên phần mềm. Hoặc người dùng có thể trực tiếp sáng tạo không giới hạn với các hình vẽ mới.

Trong phần mềm AI, người dùng có thể dùng công cụ pen để vẽ. Đồng thời kết hợp sử dụng cùng công cụ gradient, để tạo nên hình sống động. Ví dụ: công cụ Unica vẽ thực hiện trên Adobe Illustrator, cùng xem nhé

ve-minh-hoa

Bộ nhận diện thương hiệu

Trong 8 dạng thiết kế đồ hoạ quan trọng. Bộ nhận diện thương hiệu là một trong những chức năng cơ bản của phần mềm Illustrator. Illustrator hỗ trợ rất tốt từ công việc thiết kế logo, hay các chi tiết thiết kế bao bì, về nhận diện thương hiệu. Điều này bởi vì phần mềm Illustrator là công cụ rất tuyệt vời để vẽ các vector, hình học. Giúp cho Designers có thể dễ dàng thực hiện các kế hoạch về phác thảo, hình vẽ hoặc chỉnh sửa.

Thông thường, các nhà Designers sẽ phác thảo lên sẵn logo của một bộ thương hiệu riêng, hay các nhân nào khác theo brand guideline. Sau đó, thiết kế lên để vẽ lại ở trên phần mềm Adobe Illustrator bằng các công cụ thường sử dụng như pen tool, shape. Có khá nhiều các dạng logo như biểu tượng hoặc logo được kết hợp lại. Nhưng trải qua một khoảng thời gian, mỗi thời kì sẽ luôn có những thay đổi về xu hướng. Để đáp ứng các thị hiếu của người tiêu dùng.

kich-co

Sử dụng Illustrator thiết kế ấn phẩm truyền thông

Với việc trên thị trường truyền thông hiện nay, truyền thống kết hợp công nghệ số và ngày càng được phát triển. Làm thế nào để sản phẩm có thể nổi bật và thu hút đông đảo khách hàng trên nền tảng Mạng xã hội và Offline?
Câu trả lời ở đây, là người dùng nên tìm hiểu về việc thiết kế các sản phẩm trên phần mềm Adobe Illustrator. Không đơn thuần chỉ là chỉnh sửa hình ảnh đơn giản như Photoshop, hay thiết kế qua phần mềm Illustrator được tự do sáng tạo. Chất lượng hình ảnh được đem lại sẽ sống động hơn nhờ các nét vẽ đặc sắc. Với các sản phẩm, sự kiện sẽ đòi hỏi nhiều về sự sáng tạo, lôi cuốn bắt mắt được khách hàng. Thì phần mềm Illustrator là một trong những sự lựa chọn hàng đầu.

Infographic

Đây là cụm từ viết tắt của Information Graphic. Infographic là hình thức đồ họa trực quan. Nó cho phép người dùng sử dụng hình ảnh, để trình bày các thông tin, và truyền tải dữ liệu, kiến thức tới khách hàng. Thể hiện chúng qua một cách nhanh gọn nhất và rõ ràng. Như vậy, nhiệm vụ Infographic là truyền tải các thông tin một cách đơn giản nhanh, dễ hiểu, và đẹp mắt! Để làm được Infographic, đa phần nhà Designers thường sử dụng đến phần mềm Illustrator.

Sáng tạo icon

Hiện tại, người dùng sử dụng icon ngày càng nhiều. Nếu bạn có ý tưởng mà liên quan tới icon, hay thử phác hoạ ra công cụ emoji theo sở thích. Thì phần mềm Adobe Illustrator sẽ là trợ thủ đắc lực. Với hệ thống Grid System, người dùng có thể sáng tạo được các icon từ công cụ Shape sử dụng đơn giản như vuông, tròn, tam giác…

Nên lựa chọn học Photoshop hay Illustrator

Phần mềm Photoshop và Illustrator đây đều nằm trong phiên bản của Adobe. Hai phần mềm đều có chức năng thiết kế.

>>> Xem thêm: So sánh Photoshop và Illustrator? Bạn nên dùng phần mềm nào?

 • AI chuyên để tạo ra các tác phẩm mới, và sử dụng để vẽ minh họa, thiết kế logo, nhân vật hoạt hình, thiết kế banner, icon, giao diện web, background, thiết kế thời trang…
 • Còn Photoshop với chức năng chỉnh sửa hình ảnh đã có sẵn, hoặc thiết kế hiển thị. Thiết kế hiển thị ở đây là thiết kế sử dụng các hình ảnh để hiển thị ngay trên các thiết bị như điện thoại, máy tính,…
 • Còn trong lĩnh vực mảng chỉnh sửa hình ảnh. Thì đây là phần mềm giúp người dùng có được một tấm ảnh tuyệt đẹp và lung linh hơn rất nhiều so với ban đầu. Tùy vào từng mục đích sử dụng, mà người dùng có thể chọn ra phần mềm phù hợp nhất để học. Nhưng để trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, thì nên học cả hai. Đây là điều cần thiết, vì cả hai phần mềm này bổ trợ cho nhau trong công việc của người dùng rất nhiều.

Hy vọng những thông tin trên, taiphanmem 247 đã chia sẻ tới các bạn những thông tin hữu ích nhất về phần mềm illustrator là gì rồi nhé. Hãy sử dụng nó một cách hiệu quả nhất. Taiphanmem247 cung cấp tới các bạn nhiều bài viết hơn nữa hãy ghé qua trang chủ để tìm hiểu nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *