Tìm hiểu về Packet Tracer – Phần mềm mô phỏng thực hành mạng Cisco

Nếu không có điều kiện truy cập vào các thiết bị mạng thực  thì một chương trình mô phỏng các kiến ​​trúc mạng thực bằng phần mềm là điều không thể tuyệt vời hơn. Vì vậy, hãy cùng taiphanmem247.com tìm hiểu về  phần mềm Packet Tracer chuyên dùng trong mô phỏng mạng máy tính ở bài viết chi tiết dưới đây nhé.

1. Packet Tracer là gì? 

Packet Tracer là một công cụ mô phỏng  mạng trực quan đa nền tảng được phát triển bởi Cisco Systems, Inc. Có thể chạy trên cả Linux và Windows. Công cụ này cho phép người dùng tạo cấu trúc liên kết và mô phỏng mạng, giả lập các mạng máy tính hiện đại.

Phần mềm này cho phép người dùng mô phỏng cấu hình của bộ định tuyến và chuyển mạch Cisco và việc sử dụng mô phỏng trong giao diện  dòng lệnh.

Tìm hiểu về Packet Tracer - Phần mềm mô phỏng thực hành mạng Cisco

Ứng dụng có giao diện dễ sử dụng, cho phép kéo thả các thiết bị trên mô hình, cho phép người dùng thêm bớt các mạng mô phỏng phù hợp theo ý muốn.

Phần mềm này chủ yếu hướng đến nhu cầu phòng thí nghiệm của những sinh viên có nhu cầu học tập nhưng không có đủ thiết bị để thực hiện các thí nghiệm. Nó cũng được  chứng nhận bởi Học viện liên kết mạng Cisco như một công cụ giảng dạy để giúp  bạn hiểu những điều cơ bản về CCNA.

Kết nối vật lý giữa hai thiết bị trong Packet Tracer được biểu thị bằng một sợi cáp. Packet Tracer hỗ trợ một loạt các giao thức lớp ứng dụng cũng như định tuyến cơ bản sử dụng RIP, OSPF, EIGRP, BGP với khả năng mở rộng theo yêu cầu của các chương trình CCNA ngày nay. Bắt đầu từ phiên bản 5.3, phần mềm hỗ trợ giao thức Border Gateway. 

Bên cạnh giả lập mạng, phần mềm này cũng có thể được sử dụng cho các mục đích tương tác. Bắt đầu từ phiên bản 5.0, Packet Tracer hỗ trợ các hệ thống nhiều đối tượng kết nối nhiều cấu trúc liên kết  qua mạng máy tính. Cisco Systems đã tuyên bố rằng Packet Tracer rất hữu ích trong việc kiểm tra mạng.

2. Những tính năng chính của Packet Tracer 

Tìm hiểu về Packet Tracer - Phần mềm mô phỏng thực hành mạng Cisco

Logical Workspace – Vùng làm việc Logic

Bạn có thể tạo được nhiều kiểu mạng như Bus, Star, Ring, Tree, …, sử dụng các thiết bị có sẵn hoặc có thể thêm các module nếu cần thiết, Sử dụng các router, hub, switch, wireless access point, …Các thiết bị được kết nối theo nhiều cách khác nhau.

Physical Workspaces – Vùng làm việc vật lý

Cho bạn biết các thiết bị được đặt, tổ chức như thế nào trong một phòng hoặc trong hệ thống, … sau khi bạn thiết kế ở mức logic,….

Physical Workspaces được chia làm 4 mức: Intercity, City, Building, and Wiring closet. Trong đó:

 • Intercity (liên thành phố): có thể có nhiều thành phố
 • City: Trong thành phố thì có thể có nhiều tòa nhà
 • Building: Mỗi tòa nhà có nhiều Wiring closet
 • Wiring closet: là nơi cho các bạn thấy các thiết bị mà bạn đã thiết kế ở mức logical.

Realtime Mode Chế độ chờ thời gian thực

Cho phép bạn cấu hình router, switch, … sử dụng các câu lệnh như ping, show, … Đồng thời kiểm tra các thiết bị khi di chuột đế một đối tượng nào đó.

Ví dụ: Khi bạn di chuột tới một con router thì nó sẽ hiển thị thông số cho bạn biết được địa chỉ IP.

Protocols – Các giao thức

LAN: Ethernet (bao gồm CSMA/CD), 802.11, .. .

Switching: VLANs, 802.1q, trunking, VTP, DTP, STP

TCP/IP: HTTP, DHCP, Telnet, TFTP, DNS, TCP, UDP, IP, ICMP, và ARP.

 •  Routing: tĩnh, default, RIPv1, RIPv2, EIGRP, OSPF, VLAN routing.
 • NAT (tĩnh, động ); ACLs, CDP, …
 • WAN: HDLC, PPP, and Frame Relay.

Simulation Mode – Chế độ giả lập

Ở chế độ này bạn có thể nhìn thấy mạng hoạt động từng bước chậm, quan sát các tuyến đường mà gói tin đi và kiểm tra chúng hoạt động một cách chi tiết.

Cho bạn biết được hành trình của các gói tin, sự hoạt động của mô hình OSI, chi tiết thành phần bên trong mỗi PDU, …

Đối với nhiều học viện, việc cung cấp đầy đủ và được quyền sử dụng các thiết bị mạng trong phòng thí nghiệm là một thách thức lớn. Cisco Packet Tracer giúp giải quyết thách thức này bằng cách cung cấp một môi trường học tập mô phỏng nhằm tăng cường khả năng học hỏi và thực hành kỹ năng mạng của học viên.

3. Những lợi ích mà Packet Tracer mang lại cho người dùng

Tìm hiểu về Packet Tracer - Phần mềm mô phỏng thực hành mạng Cisco

 • Cung cấp môi trường học tập mô phỏng và trực quan hóa thực tế bổ sung thiết bị trong lớp học, bao gồm khả năng xem các quy trình nội bộ trong thời gian thực thường được ẩn trên các thiết bị thực tế.
 • Cho phép cộng tác và cạnh tranh đa người dùng.
 • Cho phép tác giả và bản địa hóa các hoạt động học tập có cấu trúc như phòng thí nghiệm.
 • Trao quyền cho người học khám phá các khái niệm, tiến hành các thí nghiệm và kiểm tra trình độ về xây dựng mạng.
 • Cho phép sinh viên và giáo viên thiết kế, xây dựng, cấu hình và khắc phục sự cố các mạng phức tạp bằng thiết bị ảo.
 • Hỗ trợ nhiều cơ hội giảng dạy và học tập như bài giảng, nhóm và phòng thí nghiệm cá nhân, bài tập về nhà.
 • Hỗ trợ mở rộng tính năng thông qua các ứng dụng bên ngoài bằng API để nâng cao chức năng của Cisco Packet Tracer trong các lĩnh vực như chương trình giảng dạy và đánh giá, khả năng truy cập và giao tiếp với thiết bị thực.

4. Vai trò của Packet Tracer trong giáo dục 

Tìm hiểu về Packet Tracer - Phần mềm mô phỏng thực hành mạng Cisco

 • Packet Tracer cho phép học sinh, sinh viên thiết kế các mạng lớn, phức tạp mà không cần  chi phí phần cứng. Phần mềm được sử dụng rộng rãi bởi  sinh viên Học viện CCNA  và cả người dùng  Internet vì nó miễn phí.
 • Tuy nhiên, do những hạn chế về chức năng, Cisco dự định chỉ sử dụng nó như một công cụ hỗ trợ  học tập và không thể  thay thế các bộ định tuyến và thiết bị chuyển mạch của Cisco. Bản thân ứng dụng  chỉ đáp ứng một phần nhỏ chức năng được tìm thấy trong các phiên bản Cisco IOS hiện tại.
 • Do những hạn chế trên, không thể áp dụng Packet Tracer cho mô hình mạng hiện tại  vì nó có một bộ lệnh hạn chế không thể thực hiện tất cả các lệnh IOS được yêu cầu. Do đó, cá nhân tôi thấy ứng dụng hữu ích hơn trong giáo dục  vì nó mô phỏng các giao thức mạng, mô phỏng các mô hình mạng và giúp nâng cao hiểu biết của bạn về việc đánh giá một hệ thống.

5. Hướng dẫn tải Packet Tracer

Bước 1: Để tải về, các bạn truy cập Google gõ từ khóa “Cisco Packet Tracer“, chọn link từ netacad hoặc có thể truy cập tại đây: https://www.netacad.com/courses/packet-tracer

Tìm hiểu về Packet Tracer - Phần mềm mô phỏng thực hành mạng Cisco

Bước 2: Nếu chưa có tài khoản các bạn tiến hành đăng ký, kéo xuống bám vào “Enroll to download Packet Tracer“, sau đó kéo xuống bấm Sign up today! -> English như hình

Bước 3: Một tab mới sẽ mở ra và bạn điền đầy đủ thông tin để đăng ký theo hướng dẫn của trang.

Bước 4: Sau khi đăng ký xong, (có thể sẽ yêu cầu kích hoạt email (nếu có)) các bạn tiến hành đăng nhập.

Tại đây, các bạn tiến hành bấm Resources -> Download Packet Tracer, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang tải về. 

6. Các lệnh Cisco Packet Tracer thường dùng

Nhóm lệnh Show: Chạy ở mode R#

 • show run : show đã chạy show ip route: show địa chỉ ip định tuyến tĩnh show interface: show thông số các cổng show ip interface brief : show địa chỉ IP các cổng

Nhóm lệnh kết thúc:

 • exit : Thoát một cấp độ mode end: Thoát toàn bộ? + Lệnh : Hủy Lệnh đã thực hiện. (thêm dấu ? vào trước câu lệnh đã thực hiện muốn hủy )

Nhóm lệnh lưu file cấu hình:

 • copy running-config startup-config: Lưu file cấu hình enable: Khởi động mode đặc quyền configure terminal: Mode vào chế độ cấu hình

Trên đây là toàn bộ thông tin, kiến thức về ứng dụng Packet Tracer taiphanmem247.com xin chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ đem đến nguồn thông tin hữu ích giúp bạn đọc có thêm kiến thức để phục vụ cho cuộc sống cũng như công việc, học tập của mình. Mọi đóng góp và chia sẻ xin vui lòng comment bên dưới bài viết để cùng chia sẻ đến tất cả mọi người. Xin cảm ơn bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.