So sánh Photoshop và Illustrator? Bạn nên dùng phần mềm nào?

Photoshop và Illustrator đều là hai phần mềm chỉnh sửa và thiết kế ảnh chuyên nghiệp nhất hiện nay. Tuy nhiên, tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà mỗi phần mềm sẽ đem lại cho người dùng trải nghiệm khác nhau. Vậy bạn nên dùng phần mềm nào? Hãy cùng tìm câu trả lời với TAIPHANMEM247 nhé!

photoshop và illustrator

 

Photoshop là gì?

Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh của Adobe với nhiều tính năng dựa trên việc chồng các lớp lên nhay (hay còn gọi là layer). Cùng với đó, Photoshop còn hỗ trợ người dùng thiết kế các tác phẩm nghệ thuật, thời trang và hình khối dựa trên nhiều công cụ và hiệu ứng khác nhau. Theo đánh giá, hiện nay Photoshop đang là phần mềm bitmap mạnh nhất trên thị trường.

 

>> XEM THÊM:

TẢI PHOTOSHOP 2019 FULL CRACK

TẢI PHOTOSHOP 2020 FULL CRACK

TẢI PHOTOSHOP 2021 FULL CRACK

Illustrator là gì?

Illustrator cũng là một phần mềm đến từ nhà Adobe. Phần mềm này chuyên về vẽ và thiết kế đồ họa cũng như sáng tác ra các tác phẩm in ấn dựa trên Vector. Với Illustrator, người dùng có thể thỏa sức tạo ra các hình vẽ và thiết kế khác nhau mà không bị phụ thuộc vào ảnh có sẵn.

 

>> XEM THÊM:

TẢI ILLUSTRATOR 2020 FULL CRACK

TẢI ILLUSTRATOR CS6 PORTABLE

Điểm khác biệt của Photoshop và Illustrator

Nội dung Photoshop Illustrator
Đối tượng Đối tượng được tạo dựa trên các hình ảnh có sẵn, người dùng thay đổi, xếp chồng các đối tượng lên nhau Tạo đối tượng từ các hình khối như tròn, vuông… và đường giới hạn của chúng
Quản lý đối tượng
  • Quản lí bằng các Bitmap theo trật tự trên ảnh
  • Quản lí các layer có sẵn
  • Quản lí bằng vector và thuật toán giới hạn giữa các đường và điểm ảnh
  • Quản lí bằng đường ảnh, giới hạn và màu sắc của đối tượng
Đặc tính Sản phẩm mang đặc tính của Bitmap, số lượng sẽ bị thay đổi dựa vào kích thước ảnh Vector có khả năng đảm bảo chất lượng hình ảnh dưới nhiều kích thước

photoshop và illustrator

 

photoshop và illustrator

 

 

photoshop và illustrator

 

 

photoshop và illustrator

 

 

photoshop và illustrator

 

 

photoshop và illustrator

 

 

photoshop và illustrator

 

Nên học Photoshop hay Illustrator?

Photoshop và Illustrator đều là phần mềm thiết kế của Adobe và đều có khả năng thiết kế. Tuy nhiên với Illustrator, người dùng có thể đảm bảo được chất lượng hình ảnh dưới nhiều kích cỡ. Vì vậy nếu là người thiết kế chuyên nghiệp về in ấn như banner, áp phích,… thì nên lựa chọn AI.

 

Còn với Photoshop thì sẽ phù hợp với các bạn thiết kế những ấn phẩm online, hiển thị với tệp khách hàng thường xuyên sử dụng điện thoại, máy tính… với yêu cầu về màu sắc, độ tinh xảo và các hiệu ứng hiệu chỉnh thì Photoshop là một lựa chọn tốt.

 

Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng cũng như công việc mà bạn đang lầm mà hai phần mềm này sẽ hỗ trợ cho bạn. Vì thế hãy cân nhắc để đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhé.

Photoshop hay Illustrator phù hợp với bạn?

 

Để giúp bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn, TAIPHANMEM247 xin phép được đưa ra một số gợi ý về lựa chọn dựa trên nghề nghiệp như sau:

 

UI DESIGNER

30% AI và 70% Photoshop

Bạn sẽ cần sử dụng vector để thiết kế logo và icon, nhưng Photoshop sẽ hỗ trợ bạn nhiều hơn về hiệu chỉnh.

 

 

Designer in ấn, Bran Identity Designer

80% AI, 20% Photoshop

Như đã nói ở trên, AI rất phù hợp với việc in ấn nhờ vào việc vector sẽ phù hợp nhiều hơn các kích cỡ. Tuy nhiên để trình bày với khách hàng thì bạn nên biết một chút về Photoshop.

 

 

Web designer

50% AI, 50% Photoshop

Phụ thuộc vào việc website của bạn đăng nhiều ảnh sản phẩm hay các icon mà bạn sẽ đưa ra lựa chọn. Nếu đăng tải nhiều sản phẩm thì Photoshop là lựa chọn đúng đắn, còn nếu đăng nhiều về icon thì AI sẽ hỗ trợ bạn tối đa.

Cartoon designer

100% AI
Nếu thiết kế các nhân vật hoạt hình thì AI là sự lựa chọn hoàn hảo

 

 

Photographer

100% Photoshop, Adobe Lightroom
Các tác phẩm ảnh sẽ được chỉnh sửa tốt nhất trên trình Photoshop, cùng với đó là bộ màu đỉnh cao của Lightroom sẽ giúp bạn có chiều sâu hơn.

 

THAM KHẢO: PHOTOSHOP LIGHTROOM 2021

 

Đó là điểm khác biệt giữa hai phần mềm Photoshop và Illustrator, hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ tìm được công cụ tốt nhất để hỗ trợ cho việc học và làm của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.