2 cách làm mục lục tự động trong Word 2010 đơn giản, dễ làm

Làm mục lục tự động trong Word 2010 là một bước vô cùng quan trọng giúp cho văn bản của bạn được khái quát và dễ nắm bắt hơn. Điều này lại càng trở nên thiết yếu khi bạn đang hoàn thành một cuốn sách, một bài luận văn hoặc tiểu luận,… Tuy nhiên, khâu tạo mục lục văn bản lại thường bị bỏ qua hoặc đơn giản là chủ nhân của văn bản không biết cách thực hiện thao tác quan trọng này. Hiểu được điều này, taiphanmem247 xin mách các bạn 2 cách nhanh nhất, đơn giản nhất để tạo mục lục tự động cho Word 2010 như dưới đây.

Làm mục lục tự động trong Word 2010 bằng cách thêm Header

Bước 1: Đánh dấu văn bản phụ lục

Bôi đen phần văn bản làm mục lục. Chọn thẻ Home -> mục Styles -> sau đó lựa chọn Heading phù hợp với nội dung đã chọn.

Nếu bạn chọn tên mục lớn nhất (Tên quyển sách, tên tiêu đề,..) thì chọn Heading 1.

Nếu bạn chọn tiêu đề của các mục nhỏ hơn thì ấn vào các Heading thấp hơn tương ứng: Heading 2, Heading 3,….

Lưu ý: Nếu bạn muốn chỉnh sửa lại chữ cho Heading thì kích chuột phải vào Heading và chọn Modify, sau đó chỉnh sửa theo ý muốn và nhấn OK.

Bước 2: Đánh số trang

Việc đánh số trang sẽ giúp người đọc tìm kiếm tiêu đề theo trang một cách dễ dàng hơn. Bạn hãy thao tác đánh số trang bằng cách chọn InsertPage Number → sau đó chọn kiểu đánh số trang theo mong muốn.

Bước 3: Tiến hành tạo mục lục tự động

Trước tiên, bạn cần lựa chọn tạo vị trí để đặt mục lục bằng cách ngắt trang (thông thường mục lục sẽ được đặt ở đầu hoặc cuối văn bản).

Đặt con trỏ chuột vào vị trí cần ngắt

Kích chuột vào thẻ LayoutBreaksNext page

Sau đó bạn sẽ tiến hành tạo mục lục tự động bằng cách chọn References Table of contents.

Có 2 cách để tạo mục lục:

  • Cách 1: Sử dụng các mục lục đã có sẵn trong Word 2010

  • Cách 2: Tự tạo mục lục bằng cách kích chuột vào Custom Table of Contents → chỉnh sửa theo ý muốn → nhấn OK.

Bạn hoàn toàn có thể liên kết tới nội dung của mục lục bằng các nhấn tổ hợp Ctrl + chuột phải vào mục lục đó.

Lưu ý: Tuyệt đối các bạn không nên sửa trực tiếp trong mục lục. Bạn nên chọn tab References -> chọn Update Table hộp thoại thông báo bạn muốn cập nhật số trang này hay toàn bộ các  tiêu đề và nội dung cần chỉnh sửa. Tùy sự thay đổi mà bạn nên chọn kiểu cập nhật cho phù hợp.

Phía trên là cách làm mục lục tự động trong Word 2010 bằng cách thêm Header. Tuy nhiên, nếu văn bản của bạn có nhiều hơn 3 cấp mục lục nhỏ thì làm như thế nào? Hãy cùng taiphanmem247 tìm hiểu cách 2 để làm mục lục tự động trong Word 2010 dưới đây nhé!

Làm mục lục tự động trong Word 2010 bằng cách thêm Level

Nếu bạn đang trong quá trình hoàn thiện các văn bản yêu cầu nhiều cấp độ đề mục như luận án, chuyên đề,… thì chắc chắn cách thứ 2 này là dành cho bạn. Hãy cùng taiphanmem247 tìm hiểu thật kỹ cách 2 này ở phần dưới đây nhé!

Bước 1: Đặt Level cho từng đề mục

Tiến hành tạo mục lụclựa chọn số Level bằng cách nhấn chuột vào ReferencesTable of contentsCustom Table of Contents → Lựa chọn số Level và các chỉnh sửa khác.

Bước 2: Gán các mục với từng Level

Để tiến hành gán mục với từng Level, bạn hãy đặt con trỏ chuột vào từng mục và chọn ReferencesAdd Text → Chọn Level tương ứng.

Ví dụ: nếu bạn hãy đặt con trỏ chuột vào chương 1. sau đó thao tác ReferencesAdd Textlevel 1.

Bước 3: Đánh số trang và thêm mục lục tự động

Bước này thực hiện tương tự cách 1.

Thực hiện đánh số trang bằng cách chọn InsertPage Number → sau đó chọn kiểu đánh số trang theo mong muốn.

Chỉnh sửa, update và xóa mục lục sau khi làm mục lục tự động trong Word 2010

Sau khi tiến hành tạo mục lục, bạn sẽ cần kiểm tra lại thật kỹ xem văn bản của mình đã thật sự trùng khớp với mục lục chưa. Nếu bạn thay đổi văn bản thì nhiều khả năng bạn cũng cần phải chỉnh sửa lại mục lục của mình. Vì vậy, hãy cùng taiphanmem247 tìm hiểu cách chỉnh sửa, update và xóa mục lục của Word 2010 trong phần dưới đây nhé.

Chỉnh sửa

Bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa mục lục tùy ý (font chữ, kích thước, màu chữ,…) tại thẻ Home, hoặc chỉnh sửa nội dung của mục lục.

Update

Nếu nội dung của mục lục có sự thay đổi, bạn có thể sẽ cần update lại mục lục bằng cách nhấn vào Update Table tại mục lục. Sau đó:

  • Tick vào phần Update page numbers only nếu bạn chỉ muốn update lại về số trang
  • Tick vào phần Update Entire Table nếu bạn muốn update lại toàn bộ mục lục

Xóa mục lục

Nếu cảm thấy cần thiết, bạn có thể dễ dàng xóa mục lục bằng cách chọn ReferencesTables of ContentsRemove Table of Contents.

Bên trên là 2 cách làm mục lục tự động trong Word 2010, hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ thêm được những mẹo hay để áp dụng vào những văn bản bằng Word 2010 của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc hay nhu cầu hỗ trợ, tư vấn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.