Visual Studio Code là gì? Các tính năng nổi bật của phiên bản mới nhất 2021

Visual studio code là một trong những trình soạn thảo mã nguồn phổ biến được các lập trình viên sử dụng nhiều nhất. Có đặc điểm nhanh, nhẹ, hỗ trợ đa nền tảng và nhiều tính năng vượt trội mà bạn không thể bỏ qua. Cùng tìm hiểu xem chúng có gì thú vị nhé.

Visual studio code là gì?

Visual studio code là một trình biên tập mã được phát triển bởi Microsoft dành cho các hệ điều hành windows, Linux và macOS. Chúng được xem là sự kết hợp hoàn hảo giữa IDE và Code Editor. Đây cũng là một trong những phần mềm phát triển hàng đầu trong giới IT mà các nhà lập trình viên không thế bỏ qua.

Visual studio code 2021 có lợi ích gì?

Nếu bạn là một lập trình viên thực thụ thì không thể bỏ qua trình soạn thảo code. Đây là một công cụ vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng website.

Nhỏ gọn tiện lợi

Với sự nhỏ gọn, dung lượng nhỏ, không chiếm quá nhiều RAM. Đồng thời đây còn là sự tích hợp nhiều tính năng giữa DIE Code Editor. Giúp các lập trình viên sử dụng linh hoạt mà không cần tốn nhiều thời gian phải dùng quá nhiều phần mềm hỗ trợ khác.

Hoạt động đa nền tảng

Có khả năng vận hành mạnh mẽ trên các hệ điều hành windows, LinuxmacOS và hỗ trợ cho JavaScript, Node.js TypeScript. Bạn không cần lo lắng việc lựa chọn hệ điều hành tương thích với máy tính của bạn.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình

Cung cấp hệ sinh thái mở rộng phong phú. Hỗ trợ đa dạng với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Như: Java, Python, C++, C#, Golang hay PHP.

Tốc độ vượt trội

Visual studio code 2021 có tốc độ vượt trội. Cho phép bạn sử dụng nhiều tính năng cùng một lúc như đánh dấu cú pháp, tự động thụt lề, đối sánh dấu ngoặc, … Và giúp bạn thực hiện chính sửa, xây dựng, gỡ lỗi một cách đơn giản, dễ dàng.

Giao diện thân thiện với người dùng

Hệ thống phím tắt trực quan, sinh động giúp bạn dễ dàng quan sát, thao tác làm việc nhanh hơn gấp 2 lần. Từ đó, tăng năng suất và hiệu quả công việc lập trình của bạn.

Cung cấp kho tiện ích mở rộng

Cho phép người dùng có thể tải thêm tiện ích mở rộng. Bạn có thể tải thêm ngôn ngữ lập trình khác không nằm trong số các ngôn ngữ Visual Studio Code hỗ trợ.

Kho lưu trữ an toàn

Việc lưu trữ an toàn dữ liệu luôn là mối quan tâm của các lập trình viên. Với VS Code, bạn có thể yên tâm vì nó dễ dàng kết nối với Git hoặc bất kỳ kho lưu trữ hiện có nào nhằm đảm bảo độ an toàn cao nhất.

Hỗ trợ web

VS Code còn hỗ trợ nhiều ứng dụng website khác. Ngoài ra, nó còn tích hợp thêm trình soạn thảo và thiết kế website ngay trên giao diện.

Phân cấp dữ liệu

Visual Studio Code cung cấp các thư mục cho một số tệp đặc biệt quan trọng nhằm giúp bạn phân cấp và sắp xếp dữ liệu khoa học và tốt hơn.

Hỗ trợ viết Code

Một số đoạn code có thể thay đổi chút ít để thuận tiện cho người dùng. VS Code sẽ đề xuất cho lập trình viên các tùy chọn thay thế nếu có.

Hỗ trợ thiết bị đầu cuối

VS Code giúp bạn thoát khỏi tình trạng phải chuyển đổi giữa hai màn hình hoặc trở về thư mục gốc trong khi thực hiện các thao tác.

Màn hình đa nhiệm

Có thể mở cùng lúc nhiều tệp tin và thư mục cùng một lúc – mặc dù chúng không hề liên quan với nhau.

Bình luận

Bình luận giúp người dùng đặt nhận xét để gợi nhắc công việc cần hoàn thành một cách dễ dàng .

Các tính năng đặc trưng của Visual studio code 2021

Intellisense

Đây là tính năng nâng cao hiệu suất lập trình và không thể thiếu đối với lập trình viên chuyên nghiệp.

Tính năng nhắc mã Intellisense của Visual Studio Code được đánh giá cao và vượt trội hơn các chương trình khác. Phát hiện nhanh các đoạn mã nào không đầy đủ. Tự động bổ sung các cú pháp còn thiếu khi bạn quên không khai báo biến.

VS Code cung cấp sẵn IntelliSense cho các ngôn ngữ lập trình JavaScript, CSS, HTML, TypeScript, JSON, Sass và Less. Và cài thêm IntelliSense cho các ngôn ngữ khác thông qua extension.

Debugger

Đây là trong những tính năng chính của VS Code. Debug được tích hợp sẵn hỗ trợ NodeJS. Còn đối với các ngôn ngữ lập trình khác, bạn cũng có thể cài thêm debug thông qua extension.

Tích hợp Terminal

Giống với Git, Terminal là một chương trình với giao diện cửa sổ dòng lệnh command line interface. Đây là một trong những tính năng vô cùng quan trọng. Trên VS Code, bạn có thể mở nhiều tab terminal cùng một lúc tại một thư mục.

Khả năng tùy chỉnh và mở rộng

Khả năng tùy chỉnh linh hoạt từ theme, font chữ, kích thước và các tùy chỉnh tính năng như keyboard shortcut, snippets, coding style, … Có thể tự tùy chỉnh trên từng workspace phù hợp cho từng loại dự án.

Tích hợp sẵn Git

Visual Studio Code 2021 và các phiên bản khác đều có hỗ trợ kéo hoặc sao chép mã trực tiếp từ GitHub. Chúng có thể được thay đổi và lưu lại trên phần mềm. Git cung cấp rất nhiều git action cơ bản như commit code, pull, push,… Bracket Pair Colorizer.

Bracket Pair Colorizer

Tô màu các dấu ()[]{}, giúp bạn quan sát dễ dàng, không còn sợ thừa thiếu dấu.

Bookmark

Giúp bạn lưu trữ những dòng code hay đụng tới, Không cần đọc, sửa tìm kiếm nhiều lần.

Code Spell Checker

Đây là tính năng quan trọng giúp bạn kiểm tra các comment, tên hàm, tên biến sai chính tả nhanh chóng bằng cách highlight những đoạn sai chính tả giúp bạn chỉnh sửa nhanh chóng và dễ dàng.

Setting Sync

Tính năng này giúp bạn đồng bộ setting (cài đặt, extension) giữa nhiều máy với nhau. Bạn có thể setup VS Code 1 lần là có thể sử dụng ở trên một máy làm việc khác.

Live Server

Xây dựng 1 server chạy HTML/CSS/JS bằng tính năng Live Server. Tự động refresh trình duyệt mỗi khi bạn sửa code, tiết kiệm được nhiều thời gian.

Auto import

Hỗ trợ Import tự động thư viện JavaScript, component từ các file khác trong Visual Studio Code

Import Cost

Import Cost giúp bạn kiểm tra những thư viện nặng hoặc quá nặng, có nên thay thế hoặc loại bỏ, hoặc import 1 phần nhỏ chúng hay không.

Auto Rename Tag + Auto Close Tag

Tạo thêm tag mới, đổi tên tag mỗi khi code HTML/JSX mà quên tắt tag thì Auto Rename Tag + Auto Close Tag sẽ tự động đóng và đổi tên closing tag cho bạn.

npm Intellisense + Path Intellisense

Tích hợp 2 tính năng này giúp bạn đưa ra gợi ý cho tên npm package, tên file trong thư mục giúp bạn giảm lỗi khi import.

ESLint + Prettier

ESLint sẽ giúp bạn code đúng chuẩn, đúng format, kiểm tra lỗi khi code. Còn Prettier sẽ hỗ trợ bạn format code, sửa theo đúng chuẩn từ ESLint.

Ngoài ra, còn nhiều tính năng bổ sung khác, hãy cân nhắc và tải thêm tính năng mở rộng phù hợp với Visual Studio Code bạn đang sử dụng nhé.

Tổng kết

Visual Studio Code luôn là lựa chọn tuyệt vời dành cho các nhà lập trình viên, nó đã trở thành một phần cuộc sống của bạn. Hãy học cách làm việc chung cùng với nó, biến chúng trở thành một cánh tay đắc lực cho công việc viết code, xây dựng website của bạn nhé. Chúc bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *